fbpx

อดีตรองนายกฯ มาเลเซียเข้าใกล้ตำแหน่งผู้นำมาเลเซีย

กัวลาลัมเปอร์ 19 ส.ค. – นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ อดีตรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ขยับเข้าใกล้ที่จะก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและจัดตั้งรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่แล้วในวันนี้ หลังจากได้รับคะแนนเสียงข้างมากในรัฐสภาจากกลุ่มพรรคร่วมรัฐบาลเดิม


หากนายอิสมาอิล ซาบรี ได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีจริง ก็จะถือเป็นการกลับมาของพรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน ในการเป็นแกนนำบริหารประเทศ หลังจากพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 3 ปีก่อน เนื่องจากข้อกล่าวหาเรื่องทุจริต โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พัวพันกับกรณีอื้อฉาวของกองทุนพัฒนามาเลเซีย หรือ วันเอ็มดีบี ที่เกี่ยวข้องกับเงินหลายล้านดอลลาร์ฯ

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ที่ยังคงรักษาการตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กล่าววันนี้ว่า พันธมิตรทางการเมืองของเขาสนับสนุนนายอิสมาอิล ซาบรี รองประธานพรรคอัมโน เป็นเสียงเดียวกัน เพื่อให้นโยบายสามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องในเรื่องของการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และการฟื้นตัวของประเทศ จนกว่าสถานการณ์จะเหมาะสมในการจัดการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า การสนับสนุนนั้นมีเงื่อนไขว่า นายอิสมาอิล ซาบรี จะต้องทำให้แน่ใจว่า สมาชิกในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะต้องไม่มีข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตติดตัวมาด้วย ทั้งนี้ เนื่องจากนักการเมืองของพรรคอัมโน หลายคนถูกตั้งข้อหาทุจริต หลังจากพ่ายแพ้การเลือกตั้งเมื่อปี 2018 นายอาหมัด มาสลัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอัมโน ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า นายอิสมาอิล ซาบรี วัย 31 ปี ได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. 114 คน จากที่นั่งในรัฐสภาทั้งหมด 222 ที่นั่ง


สมเด็จพระราชาธิบดี อัล สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ กษัตริย์มาเลเซีย ต้องการให้สภาผู้แทนราษฎรประชุมลงมติไว้วางใจในตัวนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เพื่อให้แน่ใจว่าเขาจะได้รับเสียงข้างมากสนับสนุนในรัฐสภา พระองค์ทรงมีกำหนดจะพบกับสมาชิกราชวงศ์ระดับสูงอื่น ๆ ในวันศุกร์ และคาดว่าจะมีการประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่หลังจากนั้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5