fbpx

อดีตผู้นำเขมรแดงขอให้ศาลกลับคำตัดสิน

พนมเปญ 19 ส.ค. – ทนายความของอดีตแกนนำเขมรแดงขอให้ศาลที่จัดตั้งขึ้นโดยสหประชาชาติให้การสนับสนุน ให้ยกเลิกคำตัดสินลงโทษเขาเมื่อปี 2018 ในคดีที่เกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ โดยอ้างเหตุผลว่า ไม่มีเหตุผลหนักแน่นเพียงพอที่จะลงความเห็นว่า เขามีความผิด


ศาลพิเศษคดีอาชญากรรมสงครามแห่งกัมพูชา ตัดสิน เมื่อปี 2018 ให้ลงโทษ นายเขียว สัมพัน หนึ่งในผู้นำระดับสูงของเขมรแดงที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งขณะนี้มีอายุ 90 ปีแล้ว ให้จำคุกตลอดชีวิตในความผิดจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์และก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ทีมทนายความของนายเขียว สัมพัน โต้แย้งในระหว่างการอุทธรณ์เมื่อวันจันทร์ว่า ในระหว่างที่มีการพิจารณาคดี ผู้กล่าวหาไม่สามารถหาเหตุผลที่หนักแน่นเพียงพอที่จะสรุปว่านายเชียว สัมพัน มีความผิด ทนายความของนายเขียว สัมพัน กล่าวว่า ศาลควรจะยกเลิกคำตัดสินก่อนหน้านี้ พร้อมกับระบุว่า การพิจารณาคดีไม่มีผลทางกฎหมาย และควรจะเป็นโมฆะและยกเลิกไป นอกจากนั้น นายเขียว สัมพัน ยังไม่ได้รับสิทธิในการพิจารณาคดีอย่าเป็นธรรมด้วย อย่างไรก็ตาม ทางอัยการร่วมกล่าวปกป้องคำตัดสินในปี 2018 โดยกล่าวว่า หลักฐานในการกระทำความผิดมีอย่างมากมาย หลากหลายและแน่นหนา พร้อมกันระบุว่า ผู้อุทธรณ์ คือ นายเขียว สัมพัน เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญของเขมรแดง ที่ก่ออาชญากรรมอย่างโหดเหี้ยมกับประชาชนของตนเองเพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเมืองและอุดมการณ์ของตนเอง คาดว่าคำพิพากษาของการอุทธรณ์ครั้งนี้จะมีขึ้นอย่างเร็วที่สุดในราวปี 2022.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน