fbpx

แคนาดาไม่ยอมรับกลุ่มตาลีบันในฐานะรัฐบาลอัฟกานิสถาน

ออตตาวา 18 ส.ค. – นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาระบุว่า รัฐบาลแคนาดายังไม่มีแผนที่จะยอมรับกลุ่มตาลีบันเป็นรัฐบาลที่ชอบธรรมของอัฟกานิสถาน


นายกรัฐมนตรีทรูโดกล่าวในระหว่างลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งเป็นวันที่สามว่า กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองและยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยด้วยการใช้กำลัง พวกเขาเป็นองค์กรก่อการร้ายตามกฎหมายแคนาดา ขณะนี้ รัฐบาลแคนาดาให้ความสำคัญกับการอพยพประชาชนออกจากอัฟกานิสถาน และกลุ่มตาลีบันต้องอนุญาตให้ผู้คนเข้าสนามบินคาบูลโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ในขณะเดียวกัน ชาวแคนาดาหลายคนที่ทำงานในอัฟกานิสถานได้เดินทางถึงแคนาดาด้วยเที่ยวบินของสายการบินแอร์เซเนกัลเมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น เที่ยวบินดังกล่าว ซึ่งออกเดินทางจากเมืองโคโลญของเยอรมนี ถือเป็นเที่ยวบินที่ห้าในการอพยพพลเมืองแคนาดาและชาวอัฟกันที่ช่วยเหลือกองทัพแคนาดาและสถานทูตแคนาดาประจำอัฟกานิสถานนับตั้งแต่เริ่มเที่ยวบินฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานออตตาวาเผยกับสำนักข่าวซีทีวีนิวส์ของแคนาดาว่า เที่ยวบินดังกล่าวไม่มีผู้โดยสารชาวอัฟกัน ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลความสัมพันธ์การทูตและกงสุลของแคนาดาระบุว่า มีอีกเที่ยวบินที่อพยพชาวอัฟกันมาถึงนครโทรอนโตในรัฐออนแทรีโอภายใต้มาตรการตรวจคนเข้าเมืองเป็นกรณีพิเศษเมื่อช่วงค่ำวานนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน