fbpx

เยอรมนีอพยพเที่ยวบินแรกได้แค่ 7 คนจากสนามบินคาบูล

เบอร์ลิน 17 ส.ค. – รัฐบาลเยอรมนีเผยวันนี้ว่า เที่ยวบินแรกของกองทัพเยอรมนีที่ลงจอดในสนามบินคาบูลนับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันยึดกรุงคาบูล สามารถอพยพผู้คนมาได้เพียงแค่ 7 คน เนื่องจากเกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สนามบินดังกล่าว


นางอันเนอเกรต ครัมป์-คาร์เรินเบาเออร์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเยอรมนีกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของเยอรมนีว่า เครื่องบินลำเลียงรุ่น เอ400เอ็มได้ลงจอดอย่างรวดเร็วและเสี่ยงอันตรายที่สนามบินคาบูลเมื่อช่วงค่ำวานนี้ เพื่ออพยพทหารเยอรมันออกนอกประเทศอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของเยอรมนีกลับเผชิญกับสถานการณ์ชุลมุน อันตราย และซับซ้อนที่สนามบินคาบูล เจ้าหน้าที่มีเวลาน้อยมากและรับได้เพียงผู้คนจำนวนหนึ่งที่อยู่บริเวณนั้นขึ้นเครื่องบิน เธอหวังว่าสนามบินคาบูลจะยังสามารถเปิดทำการต่อไปได้อีกหลายวัน เพื่อให้เยอรมนีได้อพยพพลเมือง รวมเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและผู้ที่มีความเสี่ยงตกอยู่ในอันตรายที่ไม่ใช่ชาวเยอรมันด้วย

นางอันเนอเกรต ครัมป์-คาร์เรินเบาเออร์

ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของเยอรมนีเผยว่า เที่ยวบินแรกของเยอรมนีอพยพผู้คนมาได้เพียง 7 คน เนื่องจากต้องรีบออกเดินทางจากสนามบินคาบูลอย่างรวดเร็ว ขณะที่ชาวเยอรมันรายอื่น ๆ ไม่สามารถเข้าไปภายในสนามบินคาบูลได้โดยปราศจากการอารักขาของทหารเยอรมัน ทั้งนี้ เยอรมนีหวังว่าจะสามารถอพยพผู้คนได้มากขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า เนื่องจากมีทหารเยอรมันอีก 600 นายที่รอเข้าร่วมในการอพยพครั้งนี้ ทั้งนี้ เยอรมนี ซึ่งมีกองกำลังทหารขนาดใหญ่เป็นอันดับสองในอัฟกานิสถาน รองจากสหรัฐ ต้องการอพยพชาวอัฟกัน-เยอรมันสองสัญชาติจำนวนมากออกจากอัฟกานิสถาน เช่น นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ ทนายความ และผู้ที่ทำงานให้กองกำลังต่างชาติ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

ชื่นชมเด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์นานาชาติ

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม เด็กไทยคว้ารางวัลวิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมนานาชาติ ย้ำ ฝากอนาคตไว้กับคนรุ่นใหม่ ช่วยลดปัญหาความขัดแย้ง เพื่อให้ประเทศก้าวไปข้างหน้า

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน