fbpx

อังกฤษเตือนตาลีบันจะต้องไม่ใช้อัฟกานิสถานโจมตีชาติตะวันตก

ลอนดอน 17 ส.ค. – อังกฤษเตือนกลุ่มตาลีบันว่า จะต้องไม่มีการใช้อัฟกานิสถานเป็นฐานในการโจมตีก่อการร้าย และระบุว่าชาติตะวันตกต้องพยายามเข้าไปมีอิทธิพลในทางบวกกับกลุ่มตาลีบันที่เข้ายึดอำนาจการบริหารประเทศหลังจากสหรัฐถอนกำลังทหารออกไป 


นายโดมินิก ราบ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ ระบุว่า ชาติตะวันตกต้องเน้นการปฏิบัติที่จริงจังต่อความสัมพันธ์กับกลุ่มตาลีบัน พยายามหาหนทางช่วยประสานกลั่นกรองผู้นำคนใหม่ของอัฟกานิสถาน รวมถึงพยายามโน้มน้าวให้กลุ่มตาลีบันใช้นโยบายที่ไม่แบ่งแยก เขากล่าวด้วยว่า อังกฤษขอเตือนกลุ่มตาลีบันว่า จะต้องไม่ใช้อัฟกานิสถานเป็นฐานในการก่อการร้ายโจมตีชาติตะวันตก หลังจากที่ประสบความสำเร็จในเรื่องดังกล่าวมาเป็นเวลา 20 ปี ทั้งยังระบุว่า อังกฤษจะทำทุกวิถีทาง ซึ่งรวมถึงการใช้มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจและการทูตอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อพยายามกลั่นกรองและทำให้เกิดอิทธิพลเชิงบวกต่อรูปแบบการปกครอง

ในขณะเดียวกัน เจ้าชายแฮร์รี พระชันษา 36 ปี ดยุกแห่งซัสเซกซ์และพระราชนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ผู้ทรงเคยปฏิบัติภารกิจทางทหารในอัฟกานิสถานและเป็นผู้ก่อตั้งการแข่งขันกีฬาอินวิกตัสเกมส์สำหรับอดีตทหารผ่านศึกที่ได้รับบาดเจ็บในสงคราม ทรงระบุในแถลงการณ์ว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถานได้สั่นสะเทือนชุมชนอินวิกตัสทั่วโลกที่เคยถูกกลุ่มตาลีบันขู่ลักพาตัวหรือสังหาร พระองค์ขอสนับสนุนให้สมาชิกทุกคนในเครือข่ายอินวิกตัสและชุมชนทหารอื่น ๆ ให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

ปิดคดีหวาดผวา รวบแล้วชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโคราช

รวบแล้ว ชายปีนหอพักอนาจารนักเรียนหญิงโรงเรียนมัธยมดังโคราช ใช้เวลา 46 วัน ปิดคดีหวาดผวาสำเร็จ

ข่าวแนะนำ

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

นายกฯ ห่วงสินค้าราคาแพงสั่งดูแลด่วน

โฆษกรัฐบาลเผยนายกฯ ห่วงปัญหาสินค้าราคาแพง สั่งหน่วยงานเกี่ยวข้องแก้ไขเร่งด่วน และติดตามใกล้ชิด พร้อมนำเข้าหารือในที่ประชุม ครม. พรุ่งนี้ 

วัคซีน 2 เข็มทุกสูตร ภูมิลดเมื่อเจอโอไมครอน

กรมวิทย์ฯ แจงผลทดสอบระดับภูมิคุ้มของวัคซีนต่อเดลตาและโอไมครอน พบวัคซีนทุกสูตรที่รับแค่ 2 เข็ม เอาโอไมครอนไม่อยู่ จำเป็นต้องกระตุ้นเข็ม 3