fbpx

เที่ยวบินอพยพกลับมาบินได้อีกครั้งที่สนามบินคาบูล

คาบูล 17 ส.ค. – เที่ยวบินของกองทัพที่ช่วยอพยพเจ้าหน้าที่การทูตและพลเรือนออกจากอัฟกานิสถานกลับมาทำการบินได้ตามปกติอีกครั้งในช่วงเช้ามืดวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้สลายฝูงชนหลายพันคนที่มารวมตัวกันบนลานบินเพื่อหนีออกนอกประเทศอย่างสิ้นหวังหลังกลุ่มตาลีบันยึดกรุงคาบูลได้แล้ว


เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของชาติตะวันตกที่สนามบินคาบูลเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า พลเรือนที่มารวมตัวที่สนามบินมีจำนวนลดลงอย่างมาก หลังจากที่เมื่อวานนี้เกิดเหตุโกลาหลจนทำให้กองกำลังของสหรัฐต้องยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อสลายฝูงชน และมีผู้คนเกาะเครื่องบินขนส่งของกองทัพสหรัฐในขณะที่เครื่องบินกำลังเคลื่อนที่เพื่อทะยานสู่ท้องฟ้า เขายังระบุว่า ชาวอัฟกันหลายคนที่มารวมตัวกันที่สนามบินเมื่อวานนี้ได้เดินทางกลับบ้านไปแล้ว อย่างไรก็ดี ผู้เห็นเหตุการณ์หลายรายกล่าวว่า พวกเขายังคงได้ยินเสียงปืนดังขึ้นเป็นครั้งคราวจากพื้นที่บริเวณสนามบินคาบูล ในขณะที่ท้องถนนหลายแห่งในกรุงคาบูลดูสงบเรียบร้อย

เที่ยวบินส่วนใหญ่ถูกสั่งระงับเมื่อวานนี้หลังผู้เห็นเหตุการณ์เผยว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 ราย แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าเสียชีวิตจากการถูกยิงหรือถูกเบียดจากเหตุชุลมุน ขณะที่สื่อบางแห่งรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 2 รายที่ตกจากด้านล่างเครื่องบินของกองทัพสหรัฐหลังทะยานสู่ท้องฟ้า ส่วนเจ้าหน้าที่ของสหรัฐเผยว่า กองกำลังสหรัฐได้สังหารมือปืน 2 รายที่มีท่าทีว่าจะยิงปืนใส่กลุ่มคนที่สนามบิน


ก่อนหน้านี้ กองกำลังสหรัฐได้เข้าควบคุมสนามบินคาบูลตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ เนื่องจากเป็นสถานที่เดียวที่ทำการบินออกนอกประเทศได้ ในขณะที่กลุ่มตาลีบันได้บุกยึดพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วอัฟกานิสถานตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจนกระทั่งยึดกรุงคาบูลได้โดยไม่มีการต่อสู้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก