fbpx

จีนเผยพร้อมกระชับสัมพันธ์ฉันมิตรกับตาลีบัน

ปักกิ่ง 16 ส.ค. – จีนระบุวันนี้ว่า พร้อมกระชับความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือกับอัฟกานิสถาน หลังกลุ่มตาลีบันได้ยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานแล้ว


สำนักข่าว NDTV ของอินเดีย รายงานอ้างโฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศจีนที่ระบุว่า กลุ่มตาลีบันได้แสดงความหวังหลายครั้งที่จะพัฒนาความสัมพันธ์อันดีกับจีน และต้องการให้จีนมีส่วนร่วมในการบูรณะและพัฒนาอัฟกานิสถาน จีนรู้สึกยินดีกับแนวทางดังกล่าว และเคารพสิทธิของประชาชนอัฟกันในการกำหนดชีวิตของตนได้อย่างอิสระ โดยที่จีนเต็มใจที่จะร่วมพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือกับอัฟกานิสถานต่อไป

โฆษกหญิงคนดังกล่าวยังเรียกร้องให้กลุ่มตาลีบันสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถถ่ายโอนอำนาจได้อย่างราบรื่น และรักษาคำมั่นที่จะจัดตั้งรัฐบาลอิสลามที่เปิดกว้างและครอบคลุม รวมทั้งรับรองความปลอดภัยของชาวอัฟกันและพลเมืองต่างชาติ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานทูตจีนประจำอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล ยังคงเปิดทำการตามปกติ แม้รัฐบาลจีนได้สั่งอพยพพลเมืองจีนออกจากอัฟกานิสถาน เมื่อหลายเดือนก่อน ท่ามกลางสถานการณ์ความปลอดภัยที่เลวร้ายลง


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเคยหวั่นเกรงว่า อัฟกานิสถานอาจกลายเป็นจุดรวมพลสำหรับชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ ที่มีแนวคิดแบ่งแยกดินแดนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน อย่างไรก็ดี ตัวแทนระดับสูงของกลุ่มตาลีบันได้พบปะกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ที่เมืองเทียนจิน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อเดือนก่อน และให้คำมั่นว่า อัฟกานิสถานจะไม่ถูกใช้เป็นฐานทัพของกองกำลังติดอาวุธ ทำให้จีนยื่นมือสนับสนุนด้านเศรษฐกิจและการลงทุนเพื่อฟื้นฟูอัฟกานิสถาน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย "เจนจิรา" อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

อาลัย “เจนจิรา” อดีตนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติ

สวดพระอภิธรรมศพ เจนจิรา ศรีสงคราม อดีตนักกีฬายิงปืนหญิงทีมชาติไทยคืนแรกเมื่อวานนี้ เพื่อนๆ ร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

พ่อค้ากุ้งดวงเฮงถูกหวย 30 ล้าน จนเมียเป็นลม

คนลพบุรีดวงเฮง ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นพ่อค้ากุ้ง ถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ รวย 30 ล้าน ส่วนอีกรายเป็นวินมอเตอร์ไซค์ ถูกรางวัล 2 ใบ รับ 12 ล้าน

หนุ่มใหญ่ออกรถใหม่ขี่ได้ 30 กม. เสียหลักล้มดับอนาถ

หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี ขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มคว่ำดับ พบเพิ่งออกรถใหม่วันแรก ขี่ได้แค่ 30 กม. อีกไม่ถึง กม.จะถึงบ้าน

หมาน่ารักเป็นเหตุ! เจ้าของบ้านถูกแทงเสียชีวิต

หนุ่มเห็นสุนัขน่ารัก จึงตามเข้าไปเล่นด้วยถึงในบ้าน คุณตาเจ้าของบ้านเห็นคิดว่าเป็นขโมย จึงเดินตามไปนอกบ้านโดยด่าทอ และโต้เถียงรุนแรง หนุ่มโมโหเอาไม้ฟาดกลางหัวก่อนจ้วงแทงซ้ำอีก 2 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

“น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง ยังไม่รู้สึกตัว-สมองบวม

รพ.ราชวิถี อัปเดตอาการ “น้องอุ้ม” พยาบาลสาวอุ้มผาง บาดเจ็บสาหัสจากเหตุรถฉุกเฉินชนกับรถบรรทุกพ่วงในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับมารักษาตัวที่โรงพยาบาล ล่าสุดยังไม่รู้สึกตัว ใช้เครื่องช่วยหายใจ และมีอาการสมองบวม

“โรคตุ่มน้ำพองใส” อาจเกิดได้ หลังฉีดวัคซีนโควิด-19

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ชี้โรคตุ่มน้ำพองใสหลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 อาจเป็นเหตุการณ์ที่เกิดร่วมกันหรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดจากวัคซีนต้านโควิด-19 ได้ ซึ่งจะพบได้ไม่มาก