fbpx

จีนเผยพร้อมกระชับสัมพันธ์ฉันมิตรกับตาลีบัน

ปักกิ่ง 16 ส.ค. – จีนระบุวันนี้ว่า พร้อมกระชับความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือกับอัฟกานิสถาน หลังกลุ่มตาลีบันได้ยึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถานแล้ว


สำนักข่าว NDTV ของอินเดีย รายงานอ้างโฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศจีนที่ระบุว่า กลุ่มตาลีบันได้แสดงความหวังหลายครั้งที่จะพัฒนาความสัมพันธ์อันดีกับจีน และต้องการให้จีนมีส่วนร่วมในการบูรณะและพัฒนาอัฟกานิสถาน จีนรู้สึกยินดีกับแนวทางดังกล่าว และเคารพสิทธิของประชาชนอัฟกันในการกำหนดชีวิตของตนได้อย่างอิสระ โดยที่จีนเต็มใจที่จะร่วมพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือกับอัฟกานิสถานต่อไป

โฆษกหญิงคนดังกล่าวยังเรียกร้องให้กลุ่มตาลีบันสร้างความมั่นใจว่าจะสามารถถ่ายโอนอำนาจได้อย่างราบรื่น และรักษาคำมั่นที่จะจัดตั้งรัฐบาลอิสลามที่เปิดกว้างและครอบคลุม รวมทั้งรับรองความปลอดภัยของชาวอัฟกันและพลเมืองต่างชาติ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า สถานทูตจีนประจำอัฟกานิสถานในกรุงคาบูล ยังคงเปิดทำการตามปกติ แม้รัฐบาลจีนได้สั่งอพยพพลเมืองจีนออกจากอัฟกานิสถาน เมื่อหลายเดือนก่อน ท่ามกลางสถานการณ์ความปลอดภัยที่เลวร้ายลง


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนเคยหวั่นเกรงว่า อัฟกานิสถานอาจกลายเป็นจุดรวมพลสำหรับชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมอุยกูร์ ที่มีแนวคิดแบ่งแยกดินแดนในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ของจีน อย่างไรก็ดี ตัวแทนระดับสูงของกลุ่มตาลีบันได้พบปะกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของจีน ที่เมืองเทียนจิน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อเดือนก่อน และให้คำมั่นว่า อัฟกานิสถานจะไม่ถูกใช้เป็นฐานทัพของกองกำลังติดอาวุธ ทำให้จีนยื่นมือสนับสนุนด้านเศรษฐกิจและการลงทุนเพื่อฟื้นฟูอัฟกานิสถาน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน