fbpx

ภูเขาไฟเมอราปีในอินโดนีเซียปะทุพ่นเถ้าถ่าน-ลาวา

จาการ์ตา 16 ส.ค. – ภูเขาไฟเมอราปีที่ยังคุกรุ่นในจังหวัดชวากลางของอินโดนีเซียได้ปะทุพ่นเถ้าถ่านลอยสูงขึ้นไปในอากาศและปล่อยลาวาสีแดงฉานไหลออกมาจากปากปล่อง


สำนักงานธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย รายงานวันนี้ว่า ภูเขาไฟเมอราปี ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่คุกรุ่นมากที่สุดของอินโดนีเซีย ได้ปะทุพ่นเถ้าถ่านขึ้นไปในอากาศเป็นระยะทางยาว 3.5 กิโลเมตร เมื่อช่วงเช้ามืดวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น และทำให้มีกลุ่มควันสีเทาปกคลุมไปทั่วชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียง ขณะนี้ทางการท้องถิ่นยังไม่ได้สั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ และยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ดี สำนักงานธรณีวิทยาของอินโดนีเซีย ได้แจ้งให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าไปภายในพื้นที่รัศมี 5 กิโลเมตรของภูเขาไฟเมอราปี รวมถึงคำเตือนเกี่ยวกับการไหลของลาวาที่อาจเกิดขึ้นในพื้นที่รอบภูเขาไฟดังกล่าว

ภูเขาไฟเมอราปี ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองยกยาการ์ตา ซึ่งมีความสำคัญด้านวัฒนธรรม และตั้งอยู่บนเกาะชวาของอินโดนีเซีย และเป็นภูเขาไฟที่คุกรุ่นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จนเจ้าหน้าที่ของอินโดนีเซียต้องเพิ่มระดับเตือนภัยเมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ ภูเขาไฟเมอราปีเคยระเบิดรุนแรงครั้งล่าสุดในปี 2553 ทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย และทางการต้องสั่งอพยพประชาชนราว 280,000 คน ออกจากพื้นที่โดยรอบ ขณะนี้อินโดนีเซียมีภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่เกือบ 130 แห่ง. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้