fbpx

ฮ่องกงย้ายไทยและอีก 14 จุดหมายเป็นเสี่ยงโควิดสูง

ฮ่องกง 16 ส.ค.- ทางการฮ่องกงจะปรับย้าย 15 จุดหมายในต่างประเทศ รวมทั้งไทย ไว้ในรายชื่อมีความ “เสี่ยงสูง “ เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผู้เดินทางมาจากจุดหมายเหล่านี้ต้องกักตัว 21 วันเมื่อเข้าฮ่องกง


รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์วันนี้ว่า จะปรับย้าย 15 จุดหมายในต่างประเทศ จากรายชื่อ “เสี่ยงปานกลาง” เป็น “เสี่ยงสูง” ภายในวันที่ 20 สิงหาคม ประกอบด้วย บังกลาเทศ กัมพูชา ฝรั่งเศส กรีซ อิหร่าน มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ สเปน ศรีลังกา สวิตเซอร์แลนด์ แทนซาเนีย ไทย ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสหรัฐ ทุกคนที่เดินทางมาจากจุดหมายเหล่านี้จะต้องกักตัวในโรงแรมที่ทางการกำหนดเป็นเวลา 21 วัน รวมถึงผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ถูกฮ่องกงจัดไว้ในรายชื่อ “เสี่ยงสูง” อยู่แล้ว เช่น บราซิล อินเดีย สหราชอาณาจักร แถลงการณ์ชี้แจงว่า หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้นมากในเวลาอันสั้น แม้ว่ามีการฉีดวัคซีนอย่างกว้างขวาง เสี่ยงเป็นอันตรายต่อความพยายามควบคุมการระบาดในฮ่องกง

ขณะเดียวกันรัฐบาลฮ่องกงจะย้ายออสเตรเลียจากรายชื่อ “เสี่ยงต่ำ” เป็น “เสี่ยงปานกลาง” ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม ผู้เดินทางเข้ามาแม้ฉีดวัคซีนแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่หากมีผลตรวจหาสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีเป็นบวกโดยห้องแล็บที่รัฐบาลฮ่องกงรับรองจะลดเวลากักตัวเหลือ 7 วัน


ทางการฮ่องกงค่อนข้างผ่อนปรนให้กับผู้เดินทางมาจากประเทศส่วนใหญ่ที่ไม่อยู่ในรายชื่อข้างต้น หวังส่งเสริมให้คนเดินทางไปต่างประเทศมากขึ้น และมีชาวต่างชาติเข้ามามากขึ้น ฮ่องกงควบคุมโรคโควิด-19 จนแทบไม่พบการติดเชื้อในชุมชนแล้ว แต่ยังพบอย่างสม่ำเสมอตลอด 2 เดือนมานี้กับผู้มาจากต่างประเทศ โดยมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 12,000 คน เสียชีวิต 212 คน รับการรักษาตัวอยู่ 74 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน