fbpx

ฮ่องกงย้ายไทยและอีก 14 จุดหมายเป็นเสี่ยงโควิดสูง

ฮ่องกง 16 ส.ค.- ทางการฮ่องกงจะปรับย้าย 15 จุดหมายในต่างประเทศ รวมทั้งไทย ไว้ในรายชื่อมีความ “เสี่ยงสูง “ เรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผู้เดินทางมาจากจุดหมายเหล่านี้ต้องกักตัว 21 วันเมื่อเข้าฮ่องกง


รัฐบาลฮ่องกงออกแถลงการณ์วันนี้ว่า จะปรับย้าย 15 จุดหมายในต่างประเทศ จากรายชื่อ “เสี่ยงปานกลาง” เป็น “เสี่ยงสูง” ภายในวันที่ 20 สิงหาคม ประกอบด้วย บังกลาเทศ กัมพูชา ฝรั่งเศส กรีซ อิหร่าน มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ สเปน ศรีลังกา สวิตเซอร์แลนด์ แทนซาเนีย ไทย ตุรกี สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสหรัฐ ทุกคนที่เดินทางมาจากจุดหมายเหล่านี้จะต้องกักตัวในโรงแรมที่ทางการกำหนดเป็นเวลา 21 วัน รวมถึงผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว ปัจจุบันมีหลายประเทศที่ถูกฮ่องกงจัดไว้ในรายชื่อ “เสี่ยงสูง” อยู่แล้ว เช่น บราซิล อินเดีย สหราชอาณาจักร แถลงการณ์ชี้แจงว่า หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันเพิ่มขึ้นมากในเวลาอันสั้น แม้ว่ามีการฉีดวัคซีนอย่างกว้างขวาง เสี่ยงเป็นอันตรายต่อความพยายามควบคุมการระบาดในฮ่องกง

ขณะเดียวกันรัฐบาลฮ่องกงจะย้ายออสเตรเลียจากรายชื่อ “เสี่ยงต่ำ” เป็น “เสี่ยงปานกลาง” ตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม ผู้เดินทางเข้ามาแม้ฉีดวัคซีนแล้วต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน แต่หากมีผลตรวจหาสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดีเป็นบวกโดยห้องแล็บที่รัฐบาลฮ่องกงรับรองจะลดเวลากักตัวเหลือ 7 วัน


ทางการฮ่องกงค่อนข้างผ่อนปรนให้กับผู้เดินทางมาจากประเทศส่วนใหญ่ที่ไม่อยู่ในรายชื่อข้างต้น หวังส่งเสริมให้คนเดินทางไปต่างประเทศมากขึ้น และมีชาวต่างชาติเข้ามามากขึ้น ฮ่องกงควบคุมโรคโควิด-19 จนแทบไม่พบการติดเชื้อในชุมชนแล้ว แต่ยังพบอย่างสม่ำเสมอตลอด 2 เดือนมานี้กับผู้มาจากต่างประเทศ โดยมียอดติดเชื้อสะสมกว่า 12,000 คน เสียชีวิต 212 คน รับการรักษาตัวอยู่ 74 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ซ่อนเงิน 2 แสน ไฟไหม้บ้านวอด แต่เงินยังอยู่ครบ

ไฟไหม้บ้าน “ร.ต.อ.” เกษียณอายุราชการวัย 83 ปี ภรรยาหลับอยู่ในบ้าน เรียกให้หนีออกมาทัน รถดับเพลิงมาดับไว้ได้ ยังดีเงินที่ซ่อนไว้ในกล่องเหล็กมิกกี้เมาส์ 2 แสนบาท ไม่ถูกไฟไหม้ และยังอยู่ครบถ้วน

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

แม่รับศพเหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ฌาปนกิจ ลั่นไม่ยกโทษให้

แม่รับศพ “บุ๊ค” เหยื่อกระสุน “มอส-ฟลุ๊ค” ไปฌาปนกิจทันที เนื่องจากเพิ่งติดโควิดก่อนเสียชีวิต ลั่นไม่ยกโทษให้ หลังคู่กรณีฝากขอโทษผ่านสื่อ ยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด