fbpx

คาดญี่ปุ่นขยายสถานการณ์ฉุกเฉินถึงกลางเดือนหน้า

โตเกียว 16 ส.ค. – สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายการใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นมาตรการล็อกดาวน์แบบยืดหยุ่นในหลายภูมิภาค เช่น กรุงโตเกียว ไปจนถึงกลางเดือนกันยายน และจะใช้มาตรการดังกล่าวเพิ่มในบางภูมิภาคอีกด้วย


หนังสือพิมพ์ซันเกอิ ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายการใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นมาตรการล็อกดาวน์แบบยืดหยุ่นออกไปจนถึงช่วงกลางเดือนกันยายน ขณะนี้ประกาศดังกล่าวมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม แต่ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่นทำให้เกิดเสียงเรียกร้องให้ขยายการใช้มาตรการดังกล่าวต่อไป

ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานว่า คณะกรรมการ 4 ฝ่ายของโตเกียวพาราลิมปิกที่มีกำหนดเปิดฉากในวันที่ 24 สิงหาคมจะประชุมร่วมกันในวันนี้ เพื่อตัดสินใจเรื่องผู้ชมในสนามกีฬา ขณะที่สื่อหลายแห่งรายงานว่า คณะผู้จัดการแข่งขันมีมติเห็นชอบเมื่อสัปดาห์ก่อนให้จำกัดจำนวนผู้ชมในสนามกีฬา เนื่องจากกรุงโตเกียวยังคงอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกก็ไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามส่วนใหญ่


แม้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาแล้วหลายครั้ง แต่ประสิทธิภาพของมาตรการดังกล่าวก็ถูกจำกัด เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้รัฐบาลทำได้เพียงขอความร่วมมือจากประชาชน นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่าความเหนื่อยล้าจากการรับมือกับโรคโควิด-19 และการเดินทางพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนมีส่วนทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงขึ้น ในขณะที่ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 36 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน ส่วนทางการกรุงโตเกียวรายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,295 คน ทำให้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.12 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 15,400 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง