fbpx

คาดญี่ปุ่นขยายสถานการณ์ฉุกเฉินถึงกลางเดือนหน้า

โตเกียว 16 ส.ค. – สื่อญี่ปุ่นรายงานวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายการใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นมาตรการล็อกดาวน์แบบยืดหยุ่นในหลายภูมิภาค เช่น กรุงโตเกียว ไปจนถึงกลางเดือนกันยายน และจะใช้มาตรการดังกล่าวเพิ่มในบางภูมิภาคอีกด้วย


หนังสือพิมพ์ซันเกอิ ชิมบุน ของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะขยายการใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่เป็นมาตรการล็อกดาวน์แบบยืดหยุ่นออกไปจนถึงช่วงกลางเดือนกันยายน ขณะนี้ประกาศดังกล่าวมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม แต่ยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่นทำให้เกิดเสียงเรียกร้องให้ขยายการใช้มาตรการดังกล่าวต่อไป

ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเค รายงานว่า คณะกรรมการ 4 ฝ่ายของโตเกียวพาราลิมปิกที่มีกำหนดเปิดฉากในวันที่ 24 สิงหาคมจะประชุมร่วมกันในวันนี้ เพื่อตัดสินใจเรื่องผู้ชมในสนามกีฬา ขณะที่สื่อหลายแห่งรายงานว่า คณะผู้จัดการแข่งขันมีมติเห็นชอบเมื่อสัปดาห์ก่อนให้จำกัดจำนวนผู้ชมในสนามกีฬา เนื่องจากกรุงโตเกียวยังคงอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกก็ไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมในสนามส่วนใหญ่


แม้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาแล้วหลายครั้ง แต่ประสิทธิภาพของมาตรการดังกล่าวก็ถูกจำกัด เนื่องจากกฎหมายกำหนดให้รัฐบาลทำได้เพียงขอความร่วมมือจากประชาชน นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นมองว่าความเหนื่อยล้าจากการรับมือกับโรคโควิด-19 และการเดินทางพักผ่อนในช่วงฤดูร้อนมีส่วนทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศพุ่งสูงขึ้น ในขณะที่ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 36 จากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน ส่วนทางการกรุงโตเกียวรายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,295 คน ทำให้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.12 ล้านคน และผู้เสียชีวิตราว 15,400 คน. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทอ.เผยสาเหตุเครื่องบิน F5 ตกเพราะนกบินชน

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุอุบัติเหตุ F5 ตก เกิดจากนกขนาดใหญ่บินชนที่ด้านหน้าครอบของห้องนักบิน ทำให้ไม่สามารถควบคุมการบินของเครื่องบินได้

ผู้ต้องหายิง 2 ศพ ชักปืนยิงพยานอาการสาหัส

มือปืนก่อเหตุยิง 2 ศพ อยู่ระหว่างประกันตัว ก่อคดีซ้ำ ใช้ปืนยิงพยานอาการสาหัส แต่ไปไม่รอด ถูกจับคาบ้านใน บขส.เก่า กลางเมืองภูเก็ต

แจงแหวกอกโปรโมทร้าน-อยากให้มองเป็นศิลปะ

แหวกอกตกเป็นกระแส นักท่องเที่ยวทั้งหนุ่มเล็กหนุ่มใหญ่แห่แวะแน่นร้าน เจ้าของร้านแจงเป็นเพื่อนซึ่งไม่ใช่หญิงแท้มาช่วยโปรโมทร้านที่ซบเซาจากพิษโควิด อยากให้มองเป็นศิลปะ

ข่าวแนะนำ

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ลาออก ปชป. รับเสียมือดี

“ชวน” เสียดาย “นิพิฏฐ์” ไขก็อกจาก ปชป. รับเสียมือดีแต่ยับยั้งไม่ได้ อวยพรให้โชคดี และให้ยึดอุดมการณ์ ซื่อสัตย์ สุจริต

นายกฯ ขอประชาชนตระหนัก แต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน”

โฆษกรัฐบาล เผย “นายกฯ” มั่นใจสาธารณสุขไทยมีศักยภาพ คัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติได้รวดเร็ว ขอประชาชนตระหนักแต่อย่าตระหนก พบ “โอไมครอน” รายแรกของประเทศ ยืนยันสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยยังคงเป็นเดลตา

ไทยพบโควิดสายพันธุ์ “โอไมครอน” รายแรก

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงไทยพบผู้ป่วยโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน รายแรกของประเทศ เป็นนักท่องเที่ยวชาวอเมริกัน เดินทางมาจากสเปน