fbpx

เตือนสหรัฐอาจกลับมาติดโควิดอีกวันละกว่า 2 แสนคน

วอชิงตัน 16 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในสหรัฐเตือนว่า สหรัฐอาจกลับมามีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกินวันละ 200,000 คนอีกครั้ง เพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่รวดเร็วมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน


ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า จะแปลกใจมากหากในอีกไม่กี่สัปดาห์สหรัฐจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึงวันละ 200,000 คน และเป็นเรื่องน่าเสียใจหากคิดว่าสถานการณ์จะไม่กลับไปรุนแรงเหมือนช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ยังไม่มีวัคซีน ขณะนี้มีคนอเมริกัน 90 ล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตากำลังแพร่ระบาดหนัก มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์เผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐช่วง 7 วันที่ผ่านมาเฉลี่ยที่วันละ 129,000 คน เพิ่มขึ้นทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม

ด้าน ดร.โจนาธาน ไรเนอร์ นักวิเคราะห์ทางการแพทย์ของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเตือนว่า ระบบสาธารณสุขในสหรัฐกำลังตึงตัว ปัญหาไม่ใช่เรื่องเตียง โรงพยาบาลจำนวนมากสามารถใช้ลานจอดรถหรือโรงอาหารเป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วย แต่สิ่งสำคัญคือ การขาดแคลนบุคลากรดูแลผู้ป่วย และขาดแคลนพยาบาลประจำหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซีเผยว่า คนวัย 30 ปีเศษเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าในเดือนที่ผ่านมา เป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด ส่วนคนวัย 65 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 90 ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือเร่งฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาล สหรัฐมีคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 50.7 และฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 59.3 โดยเป็นคนวัยผู้ใหญ่ที่ฉีดเข็มแรกเกินเป้าหมายร้อยละ 70 แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บ. ญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายมอเตอร์ไซค์บินได้สุดล้ำ

บริษัทสตาร์ทอัพแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นเปิดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์บินได้ หรือโฮเวอร์ไบค์ (hoverbike) ในราคาคันละ 77.7 ล้านเยน (ราว 22.6 ล้านบาท) เมื่อวันอังคาร เพื่อดึงดูดใจลูกค้าระดับเศรษฐีที่ชื่นชอบรถยนต์ซูเปอร์คาร์หันมาใช้โฮเวอร์ไบค์

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า 

เตรียมสรุปสำนวนคดี “อดีต ผกก.โจ้” ใช้ถุงคลุมหัวผู้ต้องหาตาย

พนักงานสอบสวนกองปราบปรามเตรียมสรุปสำนวนคดีอดีตผู้กำกับโจ้ และพวก ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิต ส่งอัยการได้ในสัปดาห์นี้

ข่าวแนะนำ

ศธ.แถลง 12,000 โรงเรียน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

ศธ.ยืนยันความพร้อมร่วมกับสาธารณสุข มาตรการเปิดเรียน ด้าน สพฐ.เผย มีโรงเรียนในสังกัด 12,000 โรง ผ่านการประเมิน พร้อมเปิด On site 1 พ.ย.นี้

กรมบัญชีกลางแจงการจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พ.ย.-ธ.ค.64

โฆษกกรมบัญชีกลางแจงการจ่ายเงินเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พ.ย. – ธ.ค. 64 หากมีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Call Center กรมบัญชีกลาง 02 270 6400 ในวันเวลาราชการ

สารภาพเเล้ว! หญิงมือตัดเชือก รับตัดจริงเพราะรำคาญช่าง

สารภาพเเล้ว! หญิงตัดเชือกช่างโรยตัวซ่อมคอนโด รับทำจริงส่วนสาเหตุเนื่องจากรำคาญช่างลอยตัวขึ้นลง ตนทำธุระส่วนตัวไม่สะดวก จึงเกิดอารมณ์ชั่ววูบ ไม่ได้เจตนาฆ่า