fbpx

เตือนสหรัฐอาจกลับมาติดโควิดอีกวันละกว่า 2 แสนคน

วอชิงตัน 16 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในสหรัฐเตือนว่า สหรัฐอาจกลับมามีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เกินวันละ 200,000 คนอีกครั้ง เพราะไวรัสสายพันธุ์เดลตาแพร่รวดเร็วมาก โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน


ดร.ฟรานซิส คอลลินส์ ผู้อำนวยการสถาบันสาธารณสุขแห่งชาติให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาสหรัฐว่า จะแปลกใจมากหากในอีกไม่กี่สัปดาห์สหรัฐจะมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่ถึงวันละ 200,000 คน และเป็นเรื่องน่าเสียใจหากคิดว่าสถานการณ์จะไม่กลับไปรุนแรงเหมือนช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ที่ยังไม่มีวัคซีน ขณะนี้มีคนอเมริกัน 90 ล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตากำลังแพร่ระบาดหนัก มหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์เผยว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐช่วง 7 วันที่ผ่านมาเฉลี่ยที่วันละ 129,000 คน เพิ่มขึ้นทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม

ด้าน ดร.โจนาธาน ไรเนอร์ นักวิเคราะห์ทางการแพทย์ของสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเตือนว่า ระบบสาธารณสุขในสหรัฐกำลังตึงตัว ปัญหาไม่ใช่เรื่องเตียง โรงพยาบาลจำนวนมากสามารถใช้ลานจอดรถหรือโรงอาหารเป็นสถานที่ดูแลผู้ป่วย แต่สิ่งสำคัญคือ การขาดแคลนบุคลากรดูแลผู้ป่วย และขาดแคลนพยาบาลประจำหอผู้ป่วยวิกฤตหรือไอซียู ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซีเผยว่า คนวัย 30 ปีเศษเข้าโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าในเดือนที่ผ่านมา เป็นจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด ส่วนคนวัย 65 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 90 ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดคือเร่งฉีดวัคซีนให้ได้มากที่สุดเพื่อลดการป่วยหนักต้องเข้าโรงพยาบาล สหรัฐมีคนฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 50.7 และฉีดเข็มแรกแล้วร้อยละ 59.3 โดยเป็นคนวัยผู้ใหญ่ที่ฉีดเข็มแรกเกินเป้าหมายร้อยละ 70 แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม