fbpx

ผู้นำอินโดนีเซียย้ำต้องรักษาสมดุลสุขภาพกับเศรษฐกิจ

จาการ์ตา 16 ส.ค.- ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียแถลงนโยบายประจำปีในวันนี้ว่า จำเป็นต้องรักษาสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางสุขภาพกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในยามที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงระบาดอยู่


ประธานาธิบดีวิโดโดแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่จะต้องไม่ขัดขวางกระบวนการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจอินโดนีเซีย สิ่งสำคัญคือการผสมผสานอย่างดีที่สุดระหว่างผลประโยชน์ด้านสาธารณสุขกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ โดยได้ยกการประกาศใช้มาตรการจำกัดทางสังคมเมื่อเดือนก่อนที่ให้คนทำงานในภาคเศรษฐกิจที่ไม่จำเป็นทำงานจากบ้าน และจำกัดการให้บริการห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารว่า เป็นตัวอย่างของการรักษาสมดุลดังกล่าว ผู้นำอินโดนีเซียยังได้น้อมรับเสียงวิจารณ์รัฐบาลว่า คำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ไขได้

เศรษฐกิจอินโดนีเซียที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลุดพ้นจากภาวะถดถอยในไตรมาส 2 เพราะขยายตัวร้อยละ 7 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน แต่ยอดผู้ติดเชื้อและมาตรการจำกัดการเดินทางเสี่ยงกระทบต่อการฟื้นตัวในไตรมาส 3 เกาะชวาจะใช้มาตรการจำกัดจนถึงวันนี้ ส่วนอีก 4 เกาะใหญ่จะใช้จนถึงวันที่ 23 สิงหาคม อัตราครองเตียงของผู้ป่วยโควิด-19 บนเกาะชวาลดลงต่อเนื่อง เฉพาะที่กรุงจาการ์ตาลดลงเหลือร้อยละ 29.4 จากที่สูงสุดถึงร้อยละ 90 ในปลายเดือนมิถุนายน อินโดนีเซียยอดติดเชื้อสะสมกว่า 3 ล้าน 8 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 117,500 คน และรักษาตัวอยู่กว่า 384,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที