fbpx

ผู้นำอินโดนีเซียย้ำต้องรักษาสมดุลสุขภาพกับเศรษฐกิจ

จาการ์ตา 16 ส.ค.- ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียแถลงนโยบายประจำปีในวันนี้ว่า จำเป็นต้องรักษาสมดุลระหว่างผลประโยชน์ทางสุขภาพกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในยามที่โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ยังคงระบาดอยู่


ประธานาธิบดีวิโดโดแถลงนโยบายประจำปีต่อรัฐสภาว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ชะลอการเติบโตทางเศรษฐกิจลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่จะต้องไม่ขัดขวางกระบวนการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจอินโดนีเซีย สิ่งสำคัญคือการผสมผสานอย่างดีที่สุดระหว่างผลประโยชน์ด้านสาธารณสุขกับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ โดยได้ยกการประกาศใช้มาตรการจำกัดทางสังคมเมื่อเดือนก่อนที่ให้คนทำงานในภาคเศรษฐกิจที่ไม่จำเป็นทำงานจากบ้าน และจำกัดการให้บริการห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารว่า เป็นตัวอย่างของการรักษาสมดุลดังกล่าว ผู้นำอินโดนีเซียยังได้น้อมรับเสียงวิจารณ์รัฐบาลว่า คำวิจารณ์ที่สร้างสรรค์มีความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่รัฐบาลยังไม่สามารถแก้ไขได้

เศรษฐกิจอินโดนีเซียที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลุดพ้นจากภาวะถดถอยในไตรมาส 2 เพราะขยายตัวร้อยละ 7 จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน แต่ยอดผู้ติดเชื้อและมาตรการจำกัดการเดินทางเสี่ยงกระทบต่อการฟื้นตัวในไตรมาส 3 เกาะชวาจะใช้มาตรการจำกัดจนถึงวันนี้ ส่วนอีก 4 เกาะใหญ่จะใช้จนถึงวันที่ 23 สิงหาคม อัตราครองเตียงของผู้ป่วยโควิด-19 บนเกาะชวาลดลงต่อเนื่อง เฉพาะที่กรุงจาการ์ตาลดลงเหลือร้อยละ 29.4 จากที่สูงสุดถึงร้อยละ 90 ในปลายเดือนมิถุนายน อินโดนีเซียยอดติดเชื้อสะสมกว่า 3 ล้าน 8 แสน 5 หมื่นคน เสียชีวิตกว่า 117,500 คน และรักษาตัวอยู่กว่า 384,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาการอาพาธแล้ว

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว เผยแพร่ภาพ “ครูบาบุญชุ่ม” หายจากอาพาธแล้ว ถือเป็นภาพแรกของ “ครูบาบุญชุ่ม” นับจากเข้ารักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ