fbpx

สายการบินรายใหญ่เลี่ยงน่านฟ้าอัฟกานิสถาน

คาบูล 16 ส.ค. – สายการบินรายใหญ่ของโลกประกาศปรับเส้นทางบินเลี่ยงน่านฟ้าของอัฟกานิสถาน หลังกลุ่มตาลีบันบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน


สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ของสหรัฐ สายการบินบริติช แอร์เวย์ และสายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก ของอังกฤษ ต่างออกมาเผยว่าไม่ได้ทำการบินเข้าน่านฟ้าของอัฟกานิสถานแล้ว ขณะที่โฆษกหญิงของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบต่อหลายเที่ยวบินระหว่างสหรัฐกับอินเดีย ด้านสายการบินเอมิเรตส์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ระบุผ่านเว็บไซต์ของสายการบินว่า เที่ยวบินพาณิชย์ที่เตรียมลงจอดในอัฟกานิสถานได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โกลาหลบนพื้นดิน สายการบินจึงต้องระงับเที่ยวบินไปยังกรุงคาบูลไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม ส่วนข้อมูลจากไฟลต์เรดาร์ 24 เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินแสดงให้เห็นว่า มีเที่ยวบินพาณิชย์จำนวนเล็กน้อยที่เดินทางผ่านน่านฟ้าของอัฟกานิสถานเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล แต่กลับมีเครื่องบินหลายลำที่เดินทางผ่านน่านฟ้าของปากีสถานและอิหร่าน ซึ่งมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน

ในขณะเดียวกัน องค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ของสหรัฐประกาศห้ามเที่ยวบินทำการบินต่ำกว่าระดับ 26,000 ฟุตในเขตแถลงข่าวการบินของกรุงคาบูล ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมอัฟกานิสถานเป็นส่วนใหญ่ เว้นแต่จะทำการบินเข้าและออกจากท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากกลุ่มติดอาวุธหรือกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่ง อย่างไรก็ดี องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐไม่ได้ใช้ข้อจำกัดดังกล่าวกับปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ นอกจากนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์เซฟ แอร์สเปซ ซึ่งติดตามประกาศคำเตือนระดับการบิน ระบุว่า ยังมีประเทศอื่น ๆ เช่น แคนาดา อังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศสที่ห้ามสายการบินทำการบินต่ำกว่าระดับ 25,000 ฟุตเหนือน่านฟ้าอัฟกานิสถาน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ