fbpx

สายการบินรายใหญ่เลี่ยงน่านฟ้าอัฟกานิสถาน

คาบูล 16 ส.ค. – สายการบินรายใหญ่ของโลกประกาศปรับเส้นทางบินเลี่ยงน่านฟ้าของอัฟกานิสถาน หลังกลุ่มตาลีบันบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีของอัฟกานิสถาน


สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ของสหรัฐ สายการบินบริติช แอร์เวย์ และสายการบินเวอร์จิน แอตแลนติก ของอังกฤษ ต่างออกมาเผยว่าไม่ได้ทำการบินเข้าน่านฟ้าของอัฟกานิสถานแล้ว ขณะที่โฆษกหญิงของสายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบต่อหลายเที่ยวบินระหว่างสหรัฐกับอินเดีย ด้านสายการบินเอมิเรตส์ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ระบุผ่านเว็บไซต์ของสายการบินว่า เที่ยวบินพาณิชย์ที่เตรียมลงจอดในอัฟกานิสถานได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โกลาหลบนพื้นดิน สายการบินจึงต้องระงับเที่ยวบินไปยังกรุงคาบูลไปจนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม ส่วนข้อมูลจากไฟลต์เรดาร์ 24 เว็บไซต์ติดตามเที่ยวบินแสดงให้เห็นว่า มีเที่ยวบินพาณิชย์จำนวนเล็กน้อยที่เดินทางผ่านน่านฟ้าของอัฟกานิสถานเมื่อเวลา 03.00 น. ของวันนี้ตามเวลามาตรฐานสากล แต่กลับมีเครื่องบินหลายลำที่เดินทางผ่านน่านฟ้าของปากีสถานและอิหร่าน ซึ่งมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน

ในขณะเดียวกัน องค์การบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) ของสหรัฐประกาศห้ามเที่ยวบินทำการบินต่ำกว่าระดับ 26,000 ฟุตในเขตแถลงข่าวการบินของกรุงคาบูล ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมอัฟกานิสถานเป็นส่วนใหญ่ เว้นแต่จะทำการบินเข้าและออกจากท่าอากาศยานนานาชาติฮามิด คาร์ไซ ในกรุงคาบูล โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากกลุ่มติดอาวุธหรือกลุ่มที่มีแนวคิดสุดโต่ง อย่างไรก็ดี องค์การบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐไม่ได้ใช้ข้อจำกัดดังกล่าวกับปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ นอกจากนี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์เซฟ แอร์สเปซ ซึ่งติดตามประกาศคำเตือนระดับการบิน ระบุว่า ยังมีประเทศอื่น ๆ เช่น แคนาดา อังกฤษ เยอรมนี และฝรั่งเศสที่ห้ามสายการบินทำการบินต่ำกว่าระดับ 25,000 ฟุตเหนือน่านฟ้าอัฟกานิสถาน. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น