fbpx

เมืองใหญ่สุดในออสเตรเลียทำนิวไฮตายเพราะโควิด

ซิดนีย์ 16 ส.ค.- นครซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียพบผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มากเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ทางการส่งทหารประจำการทั่วเมืองหวังหยุดยั้งการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นสูงมาก


นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์แจ้งว่า ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นครซิดนีย์ซึ่งเป็นเมืองเอกมีผู้เสียชีวิต 7 คน ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ของรัฐ ขณะที่ทั่วทั้งรัฐพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 478 คน มากที่สุดนับตั้งแต่เกิดการระบาด การติดเชื้อในชุมชนขณะนี้ถือว่าสูงมากจนน่ากังวล ขณะเดียวกันทางการได้ส่งทหาร 200 นายตั้งสิ่งกีดขวางจำกัดการเดินทางในนครซิดนีย์ที่ล็อกดาวน์เป็นสัปดาห์ที่ 8 แล้ว และเป็นศูนย์กลางการระบาดระลอก 3 ของออสเตรเลีย เสี่ยงทำให้เศรษฐกิจออสเตรเลียมูลค่า 2 ล้านล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 49 ล้านล้านบาท) เข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งที่ 2 ในรอบหลายปี

ออสเตรเลียมีประชากรวัย 16 ปีขึ้นไปฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเพียงร้อยละ 26 ขณะที่ไวรัสสายพันธุ์เดลตาที่แพร่ง่ายกำลังระบาดไปทั่วประเทศ เมืองเอกของรัฐต่าง ๆ ล้วนใช้มาตรการล็อกดาวน์ แต่ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้น นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันที่จะต้องสู้ศึกเลือกตั้งใหม่ก่อนเดือนพฤษภาคมปีหน้าเผยเมื่อวานนี้ว่า ได้ซื้อวัคซีนไฟเซอร์ 1 ล้านโดสจากโปแลนด์ เพิ่มเติมจากที่สั่งซื้อโดยตรงจากไฟเซอร์ 40 ล้านโดส วัคซีนจากโปแลนด์กว่าครึ่งจะฉีดให้แก่คนวัย 20-39 ปี ชานนครซิดนีย์ที่มีการระบาดหนัก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง