fbpx

ตาลีบันประกาศสงครามในอัฟกานิสถานจบสิ้นแล้ว

คาบูล 16 ส.ค. – กลุ่มตาลีบันประกาศว่า สงครามในอัฟกานิสถานได้สิ้นสุดลงแล้ว หลังกลุ่มตาลีบันบุกยึดทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถาน


โฆษกฝ่ายการเมืองของกลุ่มตาลีบันกล่าวกับสถานีโทรทัศน์อัล จาซีรา ทีวี ว่า วันนี้เป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับชาวอัฟกานิสถานและกลุ่มมูจาฮิดีน พวกเขาได้เห็นผลของความพยายามและการเสียสละมาเป็นเวลา 20 ปี สงครามในอัฟกานิสถานได้สิ้นสุดลงแล้ว ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า กลุ่มตาลีบันจะประกาศความชัดเจนของรูปแบบการปกครองใหม่ของอัฟกานิสถานในเร็ว ๆ นี้ โดยไม่ต้องการที่จะอยู่อย่างโดดเดี่ยวและเรียกร้องขอมีความสัมพันธ์ที่สันติกับนานาชาติ ขณะนี้กลุ่มตาลีบันได้บรรลุในสิ่งที่แสวงหาแล้ว นั่นคือเสรีภาพของประเทศและอิสรภาพของประชาชน โดยจะไม่ยอมให้ใครเข้ามาใช้ดินแดนแห่งนี้เพื่อโจมตีผู้คน และกลุ่มตาลีบันก็ไม่ต้องการทำร้ายใครเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐกล่าวเมื่อช่วงเช้ามืดของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐประจำอัฟกานิสถานเกือบทั้งหมดได้เดินทางถึงท่าอากาศยานเพื่อเดินทางออกนอกประเทศแล้ว ขณะที่สถานทูตสหรัฐประจำอัฟกานิสถานได้ปลดธงชาติสหรัฐออกจากยอดเสา ส่วนท่าอากาศยานคาบูลแน่นขนัดไปด้วยชาวอัฟกันหลายร้อยคนที่กำลังรอขึ้นเที่ยวบิน ผู้โดยสารบางคนต้องลากกระเป๋าเดินทางท่ามกลางความมืด ในขณะที่ผู้หญิงและเด็กหลายคนต้องหลับนอนบนทางเดินใกล้หน่วยรักษาความปลอดภัย


ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน ได้ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า เขาได้เดินทางออกนอกประเทศเมื่อวานนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงเหตุปะทะกับกลุ่มตาลีบัน ซึ่งจะเป็นภัยต่อประชาชนหลายล้านชีวิตในกรุงคาบูล แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาจะเดินทางไปยังประเทศใด ขณะที่ผู้คนในโลกโซเชียลมีเดียบางส่วนในกรุงคาบูลโพสต์ตำหนิผู้นำอัฟกานิสถานว่าขี้ขลาดที่ปล่อยให้อัฟกานิสถานตกอยู่ในสถานการณ์โกลาหล. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)