fbpx

นานาชาติเรียกร้องให้ทุกคนมีสิทธิออกจากอัฟกานิสถาน

วอชิงตัน 16 ส.ค.- รัฐบาลกว่า 60 ประเทศออกแถลงการณ์ร่วม เรียกร้องให้ผู้มีอำนาจในอัฟกานิสถานอนุญาตให้ชาวอัฟกันและชาวต่างชาติเดินทางออกจากอัฟกานิสถานได้ตามที่ต้องการ รวมทั้งเปิดท่าอากาศยานและด่านข้ามแดนต่าง ๆ ไว้


กระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่า รัฐบาลสหรัฐ ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ กาตาร์ สหราชอาณาจักร ผู้แทนกิจการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงสหภาพยุโรป และรัฐบาลอีกหลายประเทศได้ออกแถลงการณ์ร่วม เรียกร้องให้ผู้มีอำนาจและหน้าที่ทั่วทั้งอัฟกานิสถานรับผิดชอบต่อการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของผู้คน เร่งฟื้นฟูความสงบและความเป็นระเบียบโดยทันที และว่าชาวอัฟกันมีสิทธิที่จะมีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัย มั่นคงและมีเกียรติ ประชาคมโลกพร้อมให้ความช่วยเหลือชาวอัฟกัน ด้านนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐทวีตว่า สหรัฐร่วมกับประชาคมโลกเห็นพ้องกันว่า ชาวอัฟกันและพลเมืองนานาชาติจะต้องได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากอัฟกานิสถานตามที่ต้องการ จะต้องคงการเปิดถนน ท่าอากาศยาน ด่านข้ามแดนต่าง ๆ และต้องรักษาความสงบเรียบร้อย

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐยังได้ออกแถลงการณ์ร่วมกับกระทรวงกลาโหม หลังจากตาลีบันบุกเข้ากรุงคาบูลของอัฟกานิสถานเมื่อวันอาทิตย์ว่า สหรัฐจะเพิ่มกำลังพลในอัฟกานิสถานเป็นเกือบ 6,000 คนในช่วง 48 ชั่วโมงข้างหน้า มุ่งสนับสนุนการอพยพชาวอเมริกันและชาวอัฟกันที่ทำให้งานให้แก่สหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน ด้วยการควบคุมการจราจรทางอากาศในอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

แลนด์สไลด์ “ชัชชาติ” สะเทือนเลือกตั้งใหญ่

จากผลการเลือกตั้งที่คนกรุงเทพฯ เลือกนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ว่าฯ คนที่ 17 นอกจากจะสะท้อนถึงการเลือกตั้งครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้แล้ว ยังเป็นบทเรียนให้ทุกพรรคการเมืองต้องเร่งปรับกลยุทธ์ใหม่อีกครั้ง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้