fbpx

หลายประเทศเสนอช่วยเหลือเฮติที่เกิดแผ่นดินไหว 7.2

ปอร์โตแปรงซ์ 15 ส.ค.- หลายประเทศเสนอให้ความช่วยเหลือเฮติ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 304 คน บาดเจ็บราว 1,800 คน


ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ อนุมัติมาตรการรับมือทันที และสั่งการให้นางซาแมนธา พาวเวอร์ ผู้อำนวยการหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐหรือยูเสด เป็นผู้ประสานงานความช่วยเหลือเฮติ ด้วยการช่วยประเมินความเสียหายและบูรณะฟื้นฟู เพราะสหรัฐเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและยั่งยืนของประชาชนชาวเฮติ ด้านประธานาธิบดีเซบัสเตียน ปิญเญรา เอเซนิเกของชิลีเผยว่า เตรียมจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เฮติซึ่งประสบเคราะห์กรรมครั้งใหม่ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศเสนอให้ความช่วยเหลือ เช่น อาร์เจนตินา

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีอาเรียล อองรี ของเฮติ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน และจะยังไม่ขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ จนกว่าจะประเมินขอบเขตความเสียหายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้คือ การเร่งช่วยเหลือผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังให้ได้มากที่สุด เพราะโรงพยาบาลในพื้นที่ โดยเฉพาะเมืองเลส์ กาเยส เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บ พร้อมกับย้ำเรื่องการประสานงานความช่วยเหลือไม่ให้เกิดความสับสน เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยแผ่นดินไหวใหญ่ในปี 2553 ที่จัดส่งความช่วยเหลือล่าช้า หลังจากมีคนเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวขนาด 7.1 มากถึง 300,000 คน


สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08:30 น.วันเสาร์ตามเวลาเฮติ และเกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องเป็นเดือน และจะทำให้โครงสร้างที่เสียหายหนักจากแผ่นดินไหวพังถล่มลงมาอีก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ