fbpx

หลายประเทศเสนอช่วยเหลือเฮติที่เกิดแผ่นดินไหว 7.2

ปอร์โตแปรงซ์ 15 ส.ค.- หลายประเทศเสนอให้ความช่วยเหลือเฮติ หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.2 ศูนย์กลางลึกเพียง 10 กิโลเมตร เมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 304 คน บาดเจ็บราว 1,800 คน


ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ อนุมัติมาตรการรับมือทันที และสั่งการให้นางซาแมนธา พาวเวอร์ ผู้อำนวยการหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐหรือยูเสด เป็นผู้ประสานงานความช่วยเหลือเฮติ ด้วยการช่วยประเมินความเสียหายและบูรณะฟื้นฟู เพราะสหรัฐเป็นมิตรที่ใกล้ชิดและยั่งยืนของประชาชนชาวเฮติ ด้านประธานาธิบดีเซบัสเตียน ปิญเญรา เอเซนิเกของชิลีเผยว่า เตรียมจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่เฮติซึ่งประสบเคราะห์กรรมครั้งใหม่ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายประเทศเสนอให้ความช่วยเหลือ เช่น อาร์เจนตินา

ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรีอาเรียล อองรี ของเฮติ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน และจะยังไม่ขอความช่วยเหลือจากนานาชาติ จนกว่าจะประเมินขอบเขตความเสียหายแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดขณะนี้คือ การเร่งช่วยเหลือผู้ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังให้ได้มากที่สุด เพราะโรงพยาบาลในพื้นที่ โดยเฉพาะเมืองเลส์ กาเยส เต็มไปด้วยผู้บาดเจ็บ พร้อมกับย้ำเรื่องการประสานงานความช่วยเหลือไม่ให้เกิดความสับสน เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยแผ่นดินไหวใหญ่ในปี 2553 ที่จัดส่งความช่วยเหลือล่าช้า หลังจากมีคนเสียชีวิตจากแผ่นดินไหวขนาด 7.1 มากถึง 300,000 คน


สำนักสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐแจ้งว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 08:30 น.วันเสาร์ตามเวลาเฮติ และเกิดแรงสั่นสะเทือนหลังแผ่นดินไหวหรืออาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายครั้ง ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าอาจเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่องเป็นเดือน และจะทำให้โครงสร้างที่เสียหายหนักจากแผ่นดินไหวพังถล่มลงมาอีก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

สั่งย้ายเเล้ว! 2 ตำรวจสามพราน ปมคลิปทำร้าย 3 วัยรุ่น 

สั่งย้ายเเล้ว 2 ตำรวจ สภ.สามพราน ในคลิปรุมทำร้าย 3 วัยรุ่น ที่เข้าขอความช่วยเหลือ ซึ่งให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ด้านโซเชียลวิจารณ์ยับตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่?