ออสเตรเลียเพิ่มค่าปรับผู้ละเมิดล็อกดาวน์คุมโควิด

ซิดนีย์ 14 ส.ค. – ออสเตรเลียจะเพิ่มค่าปรับสำหรับบุคคลที่ละเมิดกฎภายใต้การล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังรับมือกับยอดผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มสูงขึ้นและนครซิดนีย์ เมืองเอกของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ก็กำลังเข้าสู่สัปดาห์ที่ 8 ของการล็อกดาวน์


ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในนครซิดนีย์ ซึ่งมีประชากรมากที่สุดของประเทศอยู่ที่ 466 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา นางแกลดิส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า ในนครซิดนีย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะปรับผู้ที่ละเมิดมาตรการล็อกดาวน์ โทษฐานไม่ปฎิบัติตามคำสั่งให้อยู่ภายในบ้านหรือให้ข้อมูลเท็จกับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนหาที่มาของการติดเชื้อ เป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 122,000 บาท โดยจะปรับเงินที่จุดเกิดเหตุในทันที ก่อนหน้านี้ค่าปรับสำหรับการละเมิดคำสั่งกักตัวอยู่ที่ 1,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 24,500 บาท นางเบเรจิกเลียน กล่าวว่า ประชาชนต้องยอมรับว่า ขณะสถานการณ์โควิดในรัฐนิวเซาท์เวลส์ถือว่าย่ำแย่ที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาดเป็นครั้งแรก เมื่อประเมินสถานการณ์ในขณะนี้แล้ว มีแนวโน้มว่า นครซิดนีย์อาจจะต้องขยายคำสั่งล็อกดาวน์ออกไปอีก จากเดิมที่มาตรการล็อกดาวน์มายาวนาน 9 สัปดาห์จะหมดอายุลงในวันที่ 28 สิงหาคม เจ้าหน้าที่กำลังหารือว่า จะผ่อนคลายมาตรการบางประการ หากประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมากพอและจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง นางเบเรจิกเลียนกล่าวว่า เธอหวังว่า สถานการณ์จะดีขึ้น แต่การระบาดลักษณะนี้เป็นธรรมชาติของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา เธอเชื่อมั่นว่าจะสามารถผ่านพ้นไปได้ แต่เดือนกันยายนและตุลาคมนี้จะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก ๆ ทหารอีกหลายร้อยคนจะถูกส่งมายังนครซิดนีย์เพี่มเติมในสัปดาห์หน้าเพื่อช่วยในการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ นอกจากนั้น ทางการยังกำหนดค่าปรับใหม่ 3,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือ ประมาณ 73,000 บาท กับผู้เข้ามาในพื้นที่ของรัฐโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

สว.ยื่นถอดถอนรัฐมนตรี

สว. จ่อยื่นถอดถอน​ “รมต.” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร

สว. ประกาศสงคราม​ เตรียมยื่นถอดถอน​ “รัฐมนตรี” กล่าวหาอั้งยี่-ซ่องโจร พ่วง​ยื่นอภิปราย-แจ้งความ​-เชิญสอบใน​กมธ.​