fbpx

ฟิลิปปินส์ขยายคำสั่งห้ามผู้เดินทางจาก 10 ประเทศรวมไทย

มะนิลา 13 ส.ค. – ฟิลิปปินส์จะขยายการใช้คำสั่งห้ามผู้เดินทางมาจาก 10 ประเทศ รวมถึงประเทศไทย เดินทางเข้าฟิลิปปินส์ไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว


โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ผู้นำฟิลิปปินส์ได้อนุมัติตามคำแนะนำจากคณะทำงานเฉพาะกิจด้านการรับมือโรคโควิด-19 ให้ขยายการใช้มาตรการจำกัดการเดินทางไปจนถึงวันที่ 31 สิงหาคม ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ได้เริ่มใช้คำสั่งห้ามผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 เมษายน ก่อนที่จะประกาศเพิ่มรายชื่อประเทศต่าง ๆ หลายครั้ง ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน บังกลาเทศ ศรีลังกา เนปาล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โอมาน ประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

ในขณะเดียวกัน ฟิลิปปินส์กำลังเผชิญกับยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พุ่งสูงสุดในรอบ 4 เดือน โดยพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 12,000 คนติดต่อกันเป็นวันที่สองเมื่อวานนี้ ส่วนโรงพยาบาลหลายแห่งใช้เตียงคนไข้รองรับผู้ป่วยติดเชื้อจนใกล้เต็มขีดความสามารถแล้ว ขณะนี้ กรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งมีประชากรราว 13 ล้านคน กำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา ในขณะที่รัฐบาลกำลังเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน โดยฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 11 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.7 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 29,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน