fbpx

สหรัฐ-อังกฤษจะอพยพ จนท. สถานทูตออกจากอัฟกานิสถาน

คาบูล 13 ส.ค. – สหรัฐและอังกฤษระบุว่า จะส่งทหารหลายพันนายไปช่วยอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตออกจากอัฟกานิสถาน ในขณะที่สื่อหลายแห่งรายงานว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกยึดสองเมืองใหญ่ของอัฟกานิสถานเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น


กระทรวงกลาโหมของสหรัฐระบุในแถลงการณ์ว่า จะส่งทหารพิเศษราว 3,000 นายไปช่วยอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตในอัฟกานิสถานภายใน 48 ชั่วโมง ขณะที่นายเนด ไพรซ์  โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐจะลดจำนวนเจ้าหน้าที่การทูตในอัฟกานิสถานให้เหลือน้อยที่สุดภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และจะยังไม่สั่งปิดสถานทูต อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวใกล้ชิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ไม่มีคำยืนยันที่แน่นอนว่าสถานทูตสหรัฐประจำอัฟกานิสถานจะยังคงเปิดทำการต่อไป ส่วนอังกฤษระบุว่า จะส่งทหารราว 600 นายไปช่วยอพยพพลเมืองอังกฤษและล่ามท้องถิ่นออกจากอัฟกานิสถานเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน สื่อหลายแห่งรายงานว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกยึดเมืองกันดาฮาร์และเมืองเฮรัต ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อันดับสองและอันดับสามของอัฟกานิสถานไว้ได้แล้ว โดยถือเป็นชัยชนะทางทหารครั้งใหญ่ที่สุดของกลุ่มตาลีบันนับตั้งแต่เริ่มโจมตีเป็นวงกว้างในเดือนพฤษภาคม ขณะที่สถานีโทรทัศน์อัล จาซีรา ทีวี รายงานอ้างโฆษกของกลุ่มตาลีบันที่ระบุว่า การบุกยึดเมืองใหญ่ของกลุ่มตาลีบันเป็นสัญญาณว่าชาวอัฟกานิสถานยอมรับในกลุ่มตาลีบัน อย่างไรก็ดี กลุ่มนักการทูตระหว่างประเทศที่มีหน้าที่เจรจาในประเด็นเกี่ยวกับอัฟกานิสถานในการประชุมที่กาตาร์ได้เรียกร้องให้เร่งกระบวนการสันติภาพในฐานะที่เป็นเรื่องเร่งด่วนอย่างยิ่งและขอให้ยุติการโจมตีเมืองต่าง ๆ ในทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)