fbpx

ผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่นขอให้ใช้มาตรการจำกัดอีก 2 สัปดาห์

โตเกียว 12 ส.ค.- ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในญี่ปุ่นจะขอให้รัฐบาลใช้มาตรการเข้มงวดอีก 2 สัปดาห์ เพื่อจำกัดยอดผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในกรุงโตเกียวและอีกหลายเมือง


นายชิเงรุ โอมิ ประธานองค์กรดูแลสุขภาพชุมชนญี่ปุ่นที่รัฐบาลแต่งตั้งให้ร่วมในคณะผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคโควิด-19 ระ บาดในญี่ปุ่น กล่าวกับสื่อว่า ควรถือว่าการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเพิ่มการตรวจหาเชื้อเพื่อหาตัวผู้ป่วยและจำกัดการระบาด ขณะนี้โรงพยาบาลในญี่ปุ่นกำลังเต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อวัย 40 ปี และ 50 ปีเศษ หากต้องการทำลายวงจรการติดเชื้อ รัฐบาลจะต้องหาทางลดการเดินทางลงให้เหลือครึ่งหนึ่งของเดือนกรกฎาคม

ด้านหนึ่งในคณะผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของทางการมหานครโตเกียวที่มีนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการโตเกียวเป็นประธานเตือนว่า กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นมาก จนยากจะควบคุมสถานการณ์การระบาดได้แล้ว นางโคอิเกะขอให้ชาวเมืองงดการเดินทางและอยู่บ้าน เพื่อชะลอการแพร่เชื้อ


กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,989 คนในวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่อาการหนักทำสถิติสูงสุดที่ 218 คน ทั้งที่กำลังใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นครั้งที่ 4 และผู้เชี่ยวชาญบางคนแนะให้ขยายใช้ทั้งประเทศ แม้ไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า การเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกโตเกียว 2020 ระหว่างวันที่ 23 กรกฎาคม-8 สิงหาคม เป็นสาเหตุโดยตรงที่ทำให้ยอดติดเชื้อในญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า โอลิมปิกจะทำให้คนหย่อนยานมาตรการป้องกันการระบาด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาล รธน.วินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส.

“ถาวร” น้ำตาคลอ เจ็บปวดหลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสิ้นสภาพ ส.ส. “ยอมรับแต่ไม่เชื่อถือ” ทำให้ต้องพ้นสมาชิกพรรค ปชป. หลังเป็นสมาชิกมา 53 ปี ขอโทษผู้ใหญ่ทำให้พรรคมัวหมอง

กรมอุทยานฯ ป้องปรามชาวบ้านทำลานกางเต็นท์ในเขตอุทยาน

กาญจนบุรี 8 ธ.ค. -กรมอุทยานฯ เข้าแจ้งเตือนประชาชน เปิดลานกางเต็นท์และให้บริการเช่าเต็นท์เพื่อกิจการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยมิได้รับอนุญาต มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 2 แสน

ข่าวแนะนำ

เคลื่อนกายสังขาร ส่ง “แม่ชีศันสนีย์” วาระสุดท้าย

หลังเย็นวานนี้เป็นช่วงเวลาสิ้นแม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน บ่ายวันนี้บรรดาศิษยานุศิษย์ได้ร่วมจัดพิธีเคลื่อนขบวนกายสังขารแม่ชี เพื่อแสดงกตัญยุตา แสดงความเคารพเป็นครั้งสุดท้าย

ผบ.ทหารสูงสุดอินเดียเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

ผบ. ทหารสูงสุดอินเดีย เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก กลางป่าใกล้กับเมืองคูนัวร์ ในรัฐทมิฬนาฑู พร้อมกับภรรยาและคนอื่นๆ บนเครื่อง รวม 13 คน

ปิดฉากคดีล่าเสือดำ “เปรมชัย” นอนคุก

คดีล่าเสือดำ ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้นายเปรมชัย กรรณสูต กับพวก ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำอำเภอทองผาภูมิทันที

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน