เดนมาร์กจะอพยพลูกจ้างชาวอัฟกันออกจากอัฟกานิสถาน

โคเปนเฮเกน 12 ส.ค.- เดนมาร์กจะอพยพลูกจ้างชาวอัฟกันทั้งอดีตและปัจจุบันออกจากอัฟกานิสถาน เนื่องจากสถานการณ์ความปลอดภัยเลวร้ายลง ด้านกลุ่มตอลีบานรุกคืบยึดเมืองเอกได้แล้ว 10 แห่ง


รัฐบาลเดนมาร์กแถลงว่า เดนมาร์กมีภาระความรับผิดชอบที่จะต้องช่วยเหลือชาวอัฟกันที่กำลังเสี่ยงอันตราย เพราะทำงานให้กับเดนมาร์ก โดยจะอพยพผู้ที่ทำงานกับสถานทูตหรือกองทัพเดนมาร์กในอัฟกานิสถานในช่วง 2 ปีมานี้ รวมทั้งญาติสนิทที่มีใบอนุญาตพำนักชั่วคราวเป็นเวลา 2 ปี เนื่องจากสถานการณ์ความปลอดภัยในอัฟกานิสถานกำลังร้ายแรง กลุ่มตอลีบานกำลังรุกคืบยึดพื้นที่ สถานการณ์เปลี่ยนแปลงเร็วกว่าที่หลายฝ่ายคาดคิด  ด้านกระทรวงกลาโหมเดนมาร์กแถลงเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า ได้รับคำขอความช่วยเหลือจากลูกจ้างที่สถานทูตเดนมาร์กในกรุงคาบูลทั้งอดีตและปัจจุบันประมาณ 40 คน และล่ามแปลภาษา 4 คน

เดนมาร์กซึ่งส่งทหารไปร่วมรบกับกองกำลังสหรัฐในอัฟกานิสถานมาตั้งแต่ปี 2545 แถลงเรื่องนี้ หลังจากกลุ่มตอลีบานรุกคืบยึดเมืองกาซนี ใกล้กรุงคาบูลได้ในวันนี้ นับเป็นเมืองเอกในอัฟกานิสถานแห่งที่ 10 จากทั้งหมด 34 แห่งทั่วประเทศที่ตกเป็นของกลุ่มตอลีบานภายในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ ในช่วงที่สหรัฐและกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตกำลังถอนตัวออกจากสงครามที่ยืดเยื้อมานาน 20 ปี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักหิ้วตะลุมบอน

“นักหิ้ว” เปิดศึกตะลุมบอน แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง

สงครามนักหิ้ว! เปิดศึกตะลุมบอนหน้าห้างย่านบางใหญ่ แย่งคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์ดัง หลังร้านประกาศขายเพียง 300 ใบเท่านั้น

รถเทรลเลอร์เกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับเก๋ง คนขับรอดหวุดหวิด

รถเทรลเลอร์บรรทุกแบ็กโฮเกี่ยวสายไฟหม้อแปลงล้มทับหลังคารถเก๋ง ทำให้ไฟดับเป็นวงกว้าง ส่วนคนขับเปิดประตูหนีออกมา ไม่ได้รับบาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

ขับรถชนเด็ก

2 ขวบเล่นพวงมาลัย รถพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องดับ

อุทาหรณ์ ให้ลูก 2 ขวบ นั่งตักขับรถ เล่นพวงมาลัยเสียหลักพุ่งข้ามเลน ชนสองพี่น้องเสียงชีวิตทั้งคู่ ยายใจสลายเห็นคาตา

จับฆ่าเผาอำพราง

พังประตูจับ 2 ผัวเมียหนีคดีฆ่าเผาศพอำพราง

ตำรวจชุดสืบสวนภูธรเมืองเชียงใหม่ ตัดสินใจพังประตูห้องพักโรงแรม จับกุม 2 ผัวเมียหนีคดีร่วมกันฉ้อโกงฯ และต้องสงสัยฆาตกรรมหญิงสาวอายุ 23 ปีแล้วฝังเผาอำพราง เหตุเกิด จ.นครปฐม

นักศึกษายกพวกตีกัน

นศ. 2 สถาบันยกพวกตีกันกลางห้างดังย่านปทุมวัน

นักศึกษา 2 สถาบันยกพวกตีกันในห้างสรรพสินค้าย่านปทุมวัน ช่วงหัวค่ำวานนี้ ประชาชนที่ใช้บริการห้างฯ วิ่งหนีอลหม่าน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุทั้งสองฝ่ายได้รวม 4 คน ส่วนผู้บาดเจ็บเบื้องต้นมี 5 คน