fbpx

นิวซีแลนด์เล็งเปิดประเทศรับคนฉีดวัคซีนโควิด

เวลลิงตัน 12 ส.ค.- นิวซีแลนด์จะอนุญาตให้ผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ เข้าประเทศได้โดยไม่ต้องกักโรคตั้งแต่ต้นปีหน้า หวังเปิดพรมแดนอีกครั้งหลังจากปิดมานานเกือบ 18 เดือน


นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์แถลงในวันนี้เรื่องแผนการเปิดประเทศว่า นิวซีแลนด์ยังไม่พร้อมเปิดเต็มตัว แต่จะทยอยเปิดตั้งแต่ต้นปีหน้า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วที่มาจากประเทศมีความเสี่ยงต่ำเดินทางเข้าได้โดยไม่ตั้งกักโรคตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2565 ผู้ฉีดวัคซีนแล้วที่มาจากประเทศมีความเสี่ยงปานกลางจะต้องกักโรคที่โรงแรมหรือที่พักไม่ถึง 14 วัน และผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนหรือมาจากประเทศมีความเสี่ยงสูงจะต้องกักโรค 14 วัน ส่วนในปีนี้รัฐบาลจะเปิดโครงการนำร่องให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้วบางคนเข้าประเทศระหว่างเดือนตุลาคม-ธันวาคม โดยสามารถเดินทางและกักโรคเอง ณ ที่พัก

ผู้นำนิวซีแลนด์เผยด้วยว่า จะคงยุทธศาสตร์ขจัดการระบาดที่ทำให้จนถึงขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 2,500 คน เสียชีวิต 26 คน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะใช้มาตรการปัจจุบันไปตลอดกาล และจะเร่งการฉีดวัคซีนให้ผู้เข้าเกณฑ์สามารถจองฉีดได้ภายในวันที่ 1 กันยายน รวมทั้งจะลดระยะห่างของการฉีด 2 เข็มลงเหลือ 6 สัปดาห์ เพื่อให้มีคนได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง เพราะชาวนิวซีแลนด์ 5 ล้านคนฉีดวัคซีนครบแล้วเพียงร้อยละ 21 เท่านั้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10