fbpx

กลุ่มตาลีบันยึด 8 เมืองหลักของอัฟกานิสถานใน 6 วัน

คาบูล 11 ส.ค. – กลุ่มนักรบตาลีบันได้บุกยึดอีกเมืองทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งถือเป็นเมืองสำคัญระดับภูมิภาคเมืองที่แปดที่กลุ่มตาลีบันยึดได้ในรอบ 6 วันที่ผ่านมา ในขณะที่กองกำลังต่างชาติที่นำโดยสหรัฐกำลังถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานภายในสิ้นเดือนนี้


สมาชิกสภาจังหวัดบาดัคชานทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานและมีพรมแดนติดทาจิกิสถาน ปากีสถาน และจีน เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า กลุ่มตาลีบันได้ล้อมโจมตีเมืองไฟซาบัด ซึ่งเป็นเมืองเอกของจังหวัดบาดัคซาน ก่อนเริ่มปฏิบัติการจู่โจมยึดเมืองดังกล่าวเมื่อวันอังคาร และได้ต่อสู้กับกองกำลังความมั่นคงแห่งชาติของอัฟกานิสถานอย่างหนักหน่วงหลายชั่วโมงก่อนที่กองกำลังความมั่นคงแห่งชาติต้องเป็นฝ่ายล่าถอยไป ทั้งยังระบุว่า กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอัฟกานิสถานไว้ทั้งหมดหลังบุกยึดเมืองไฟซาบัด ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหภาพยุโรป หรืออียู กล่าวเมื่อวานนี้ว่า ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองพื้นที่ร้อยละ 65 ของอัฟกานิสถาน พร้อมทั้งยึดหรือขู่ว่าจะยึด 11 เมืองสำคัญระดับภูมิภาค เพื่อขัดขวางไม่ให้รัฐบาลอัฟกานิสถานได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังแห่งชาติในภาคเหนือ

ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์คอมเมอร์ซานต์ของรัสเซียรายงานอ้างคำพูดของนายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซียที่ระบุว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกยึดพื้นที่แนวชายแดนทาจิกิสถานและอุซเบกิสถานจนทำให้รัฐบาลรัสเซียวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านความมั่นคงมากขึ้น นายชอยกูกล่าวว่า แม้กลุ่มตาลีบันให้คำมั่นว่าจะไม่ข้ามพรมแดนดังกล่าว แต่รัสเซียก็จะยังคงปฏิบัติการซ้อมรบร่วมกับชาติพันธมิตรต่อไป


ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ได้เรียกร้องให้บรรดาผู้นำของอัฟกานิสถานต่อสู้เพื่อปกป้องประเทศ โดยระบุเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า เขาไม่รู้สึกเสียใจที่ออกคำสั่งถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน ทั้งยังกล่าวว่า สหรัฐใช้งบประมาณกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33 ล้านล้านบาท) ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา และสูญเสียกองกำลังทหารไปเป็นจำนวนมาก แต่สหรัฐจะให้การสนับสนุนทางอากาศ อาหาร อุปกรณ์ และเงินเดือนแก่กองกำลังอัฟกานิสถาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ