fbpx

นักบินอวกาศ 3 คน ออกเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว

ไบโคนูร์ 18 พ.ย. – นักบินอวกาศ 3 คนเดินทางด้วยยานอวกาศโซยุซมุ่งหน้าไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแล้ววันนี้ โดยมีกำหนดจะปฎิบัติหน้าที่ในอวกาศนาน 6 เดือน


เพ็กกี้ วิตสัน นักบินอวกาศที่คร่ำหวอดขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือ นาซา โทมัส เปสเกต์ นักบินอวกาศหน้าใหม่ชาวฝรั่งเศสและโอเล็ก โนวิตสกี้ นักบินอวกาศรัสเซีย ออกเดินทางด้วยยานอวกาศโซยุซ จากไบโคนูร์คอสโมโดรมในคาซัคสถานในวันศุกร์เวลา 2.20 น. ตามเวลาท้องถิ้น หรือ ตรงกับ 03.20 ตามเวลาในประเทศไทย โดยคาดว่าจะเข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศในช่วงสุดสัปดาห์นี้ รอสคอสมอส สำนักงานอวกาศของรัสเซียกล่าวในแถลงการณ์ว่า การปล่อยยานอวกาศครั้งนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดีและยานโซยุซจะเดินทางถึงสถานีอวกาศนานาชาติในวันเสาร์เวลา 05.01 ตามเวลาในประเทศไทย นักบินอวกาศทั้งสามจะปฎิบัติหน้าที่ในสถานีอวกาศเป็นเวลา 6 เดือน ดำเนินการทดลองต่าง ๆ และจะเดินทางกลับโลกในเดือนพฤษภาคมปีหน้า ส่วนอีกด้านหนึ่งนั้น จรวดอารีอาน 5 ทะยานออกจากฐานปล่อยจรวดในเฟรนเกียอาน่า เมื่อวานนี้ เพื่อนำดาวเทียมกาลิเลโอ 4 ดวงเข้าสู่วงโคจร ซึ่งดาวเทียมเหล่านี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับระบบการสื่อสารของยุโรปและลดการพึ่งพาระบบจีพีเอสของสหรัฐ ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จรวดอารีอาน 5 ของสำนักงานอวกาศยุโรป หรือ อีเอสเอ มาใช้ในการส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรและเป็นครั้งแรกที่ส่งดาวเทียมพร้อมกัน 4 ดวง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

สโลวาเกียออกใบรับรอง “รถยนต์บินได้” แล้ว

สำนักงานขนส่งของสโลวาเกียได้ออกใบรับรองความสมควรเดินอากาศ (airworthiness) ของรถยนต์บินได้ที่มีชื่อว่า ‘แอร์คาร์’ (AirCar) ซึ่งถือเป็นย่างก้าวแรกที่นำไปสู่การผลิตรถยนต์บินได้ในเชิงพาณิชย์

ครอบครัว-บุคคลใกล้ชิดร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย”

ครอบครัวและบุคคลใกล้ชิดจำนวนมากหลั่งไหลร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ “หมอกระต่าย” ด้วยความอาลัยรักเป็นครั้งสุดท้าย ขณะที่ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หรือพระนรวิชญ์ ผู้ต้องหา เดินทางร่วมส่งวิญญาณ “หมอกระต่าย” ด้วยเช่นกัน