fbpx

นครเมลเบิร์นขยายล็อกดาวน์ต่ออีก 1 สัปดาห์

เมลเบิร์น 11 ส.ค. – รัฐวิกตอเรียของออสเตรเลียขยายการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในนครเมลเบิร์นต่ออีก 7 วัน หลังพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 20 คน ในขณะที่กำลังเร่งควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา


นายแดเนียล แอนดรูวส์ มุขมนตรีรัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีนครเมลเบิร์นเป็นเมืองเอก ยืนยันว่าจะใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่สั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านต่อไปจนถึงวันที่ 19 สิงหาคมจากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในวันพรุ่งนี้ หลังเจ้าหน้าที่ของรัฐยังไม่ทราบว่าผู้ป่วยรายใหม่จำนวนหนึ่งจากยอดผู้ป่วยทั้งหมด 20 คนของวันนี้ติดเชื้อมาจากที่ใด ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ถ้าทางการรัฐวิกตอเรียตัดสินใจยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ตามกำหนดเดิม ก็อาจจะทำให้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในระดับเดียวกับนครซิดนีย์ในตอนนี้

นายแดเนียล แอนดรูวส์

ในขณะเดียวกัน นางแกลดีส เบเรจิกเลียน มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก กล่าววันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 344 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันสูงสุดของรัฐ และคาดว่าจะพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมอย่างต่อเนื่อง นางเบเรจิกเลียนยังระบุเพิ่มเติมว่า ทางการได้ขยายมาตรการล็อกดาวน์ไปยังหลายพื้นที่ทางเหนือของนครซิดนีย์ และจะสั่งล็อกดาวน์เมืองดับโบ ซึ่งเป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครซิดนีย์ราว 400 กิโลเมตรเป็นเมืองล่าสุด ทั้งนี้ นครซิดนีย์มีกำหนดสิ้นสุดมาตรการล็อกดาวน์ในวันที่ 28 สิงหาคม


ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมน้อยกว่า 37,000 คน และมีผู้เสียชีวิต 944 คน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว อย่างไรก็ดี ออสเตรเลียกลับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้ไม่ถึงร้อยละ 25 จากประชากรทั้งหมด 25 ล้านคน นอกจากนี้ ออสเตรเลียกำลังพยายามหาทางเลี่ยงการใช้มาตรการล็อกดาวน์ระยะสั้น ๆ เป็นเวลาหลายครั้ง หลังมีเสียงเตือนว่าแนวทางดังกล่าวอาจทำให้เศรษฐกิจของออสเตรเลียเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งที่สองในรอบหลายปี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

หนุ่มขับเก๋งเสยท้ายสิบล้อดับ-ไรเดอร์สาวถูกชนแล้วหนี

หนุ่มขับเก๋งอัดท้ายสิบล้อ รถพังยับ เสียชีวิตคาซาก บริเวณพหลโยธินขาเข้า ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี ส่วนที่ อ.หาดใหญ่ เกิดอุบัติเหตุสลด รถบรรทุกชนไรเดอร์สาวเสียชีวิต ก่อนขับหลบหนี

งวดหน้าสลากดิจิทัล อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ

“ธนวรรธน์” เผยงวดหน้าจำหน่ายสลากดิจิทัลเพิ่มเป็น 7.2 ล้านใบ อาจมีรางวัลที่ 1 ถึง 8 ใบ ขายหมดเร็วสะท้อนคนนิยม มองสลากใบล้นแผงเพราะพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ไม่ใช่เพราะสลากดิจิทัล

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดีนักตบสาวไทยคว้าตั๋วเข้ารอบสุดท้ายเนชันส์ลีก 2022

นายกฯ ยินดีทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยสร้างประวัติศาสตร์ผ่านเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายเป็นครั้งแรกในการแข่งขันวอลเลย์บอล เนชันส์ ลีก 2022

นักแข่ง จยย.ซิ่งเสียหลักพุ่งชนคนดู สังเวย 1 ศพ เจ็บ 8

ระทึก! นักแข่งรถจักรยานยนต์เสียหลักพุ่งชนคนดูขอบสนาม ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบครั้งแรกในรอบ 44 ปี ของ จ.ตรัง มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย

อุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนถึง 6 ก.ค.นี้

กรมอุตุฯ เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันออก โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่