fbpx

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กลาออกหลังถูกกล่าวหาคุกคามทางเพศ

นิวยอร์ก 10 ส.ค. – นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กของสหรัฐ ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น หลังมีรายงานการสอบสวนที่ระบุว่าเขาก่อเหตุคุกคามทางเพศสตรี 11 คนจนทำให้ชื่อเสียงของเขาในฐานะนักการเมืองที่โดดเด่นคนหนึ่งของสหรัฐถูกทำลาย


นายคูโอโม วัย 63 ปี สังกัดพรรคเดโมแครต แถลงผ่านโทรทัศน์เป็นเวลา 20 นาที โดยระบุว่าการประกาศลาออกจะมีผลภายใน 14 วัน และเขาขอยืนยันอีกครั้งว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ขอรับผิดชอบอย่างเต็มที่จากการแสดงออกที่มองว่าเป็นการแสดงความเอ็นดูหรือการสร้างเสียงหัวเราะ ทั้งยังระบุว่า เขาได้ข้อสรุปว่าการต่อสู้กับข้อกล่าวหาดังกล่าวในขณะที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กจะสร้างแรงกดดันให้แก่รัฐบาลท้องถิ่นและทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณหลายล้านดอลลาร์ ทั้งที่รัฐนิวยอร์กยังคงเผชิญกับภัยคุกคามจากการระบาดของโรคโควิด-19 ดังนั้น เขาคิดว่าการลาออกจึงเป็นหนทางที่ดีที่สุด ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวถึงการลาออกของนายคูโอโมเพียงสั้น ๆ ที่ทำเนียบขาวว่า เขาเคารพการตัดสินใจของนายคูโอโม ทั้งนี้ เคธี โฮชุล รองผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กจากพรรคเดโมแครตจะได้เป็นผู้หญิงคนแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กและปฏิบัติหน้าที่ต่อจากนายคูโอโมจนครบวาระในเดือนธันวาคมปีหน้า

ก่อนหน้านี้ มีรายงานสืบสวนจำนวน 168 หน้าที่ระบุว่า นายคูโอโมลูบคลำ จูบ หรือการใช้คำพูดเชิงอนาจารกับสตรีหลายคน เช่น พนักงานหญิงของรัฐนิวยอร์กทั้งในปัจจุบันและในอดีต รวมถึงตำรวจหญิงคนหนึ่งของรัฐ อีกทั้งยังใช้วิธีตอบโต้ต่อสตรีอย่างน้อย 1 รายที่กล่าวหาเขาในประเด็นคุกคามทางเพศ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อน

ชายวัย 32 ปี คู่กรณี ร.ต.ท.นายหนึ่ง วอนเปิดกล้องวงจรปิด สน.ทางด่วน ว่าฝ่ายใดเป็นฝ่ายที่แสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสมใส่ฝ่ายใดก่อน ยันโดนอีกฝ่ายทำร้ายก่อนและชักอาวุธปืนข่มขู่

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

หนุ่มแว้นขี่โชว์หวาดเสียว สุดท้ายดับคาถนน

หนุ่มแว้นขี่ จยย. โชว์ส่ายไปมา บนถนนพหลโยธิน ขาเข้าเมืองสระบุรี สุดท้ายพบล้มกลางถนน เสียชีวิต เจ้าหน้าที่้เร่งตรวจสอบว่าเสียหลักล้มเอง หรือถูกเฉี่ยวชน

ข่าวแนะนำ

เมืองนครฯ เตรียมรับมวลน้ำจากคีรีวง

สถานการณ์อุทกภัยภาคใต้ยังน่าเป็นห่วง เพราะยังมีฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มวลน้ำจากหมู่บ้านคีรีวง กำลังไหลบ่าเข้าท่วมในหลายอำเภอ และเริ่มเข้าสู่ตัวเมืองนครศรีธรรมราชแล้ว

คนร้ายชิงทรัพย์แบงก์ออมสินถูก รปภ.ฮึดสู้แทงดับ

คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารออมสิน สาขาทียูโดมรังสิต รปภ.ฮึดต่อสู้ แทงคนร้ายเสียชีวิต ส่วนตัวเองบาดเจ็บ

สสจ.ภูเก็ต ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอน

สสจ.ภูเก็ต ยืนยันจังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในนักท่องเที่ยวจากแอฟริกาใต้ทั้ง 130 คน ที่เดินทางเข้ามาตั้งแต่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการประกาศห้ามเดินทางเข้าประเทศไทย