fbpx

จีนขอให้ลิทัวเนียเรียกทูตกลับจากข้อพิพาทเรื่องไต้หวัน

ปักกิ่ง 10 ส.ค. – จีนเรียกร้องในวันนี้ให้ลิทัวเนียถอนทูตประจำกรุงปักกิ่งกลับประเทศ พร้อมกับระบุว่า จีนก็จะเรียกตัวทูตจีนประจำกรุงวิลนีอุสกลับประเทศด้วยเช่นกัน จากกรณีที่ลิทัวเนีย อนุญาตให้ไต้หวันเป็นสำนักงานตัวแทนที่เป็นเสมือนสถานทูตในในลิทัวเนียโดยใช้ชื้อไต้หวัน


ไต้หวันประกาศเรื่องจัดตั้งสำนักงานตัวแทนแห่งใหม่เมื่อเดือนที่แล้ว โดยระบุว่าสำนักงานแห่งนี้จะเรียกว่า สำนักงานตัวแทนไต้หวันในลิทัวเนีย ซึ่งจะเป็นครั้งแรกที่มีการใช้ชื่อ “ไต้หวัน” ที่สำนักงานตัวแทนในยุโรป โดยก่อนหน้านี้จะใช้เรียกว่า “ไทเป” เท่านั้น ทางด้านจีน ประนามการตัดสินใจของลิทัวเนียในการให้ไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทน โดยกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า การที่ลิทัวเนียเปิดทางให้ไต้หวันเปิดสำนักงานตัวแทนและใช้ชื่อไต้หวันกระทำไปโดยไม่สนใจการแสดงตัวของจีนและผลที่จะตามมาจากการตัดสินใจดังกล่าว รัฐบาลจนแสดงความไม่เห็นด้วยในเรื่องนี้ และขอเรียกตัวทูตจีนประจำลิทัวเนียกลับประเทศและขอให้ลิทัวเนียเรียกตัวทูตประจำกรุงปักกิ่งกลับประเทศเช่นกัน พร้อมกันนั้น กระทรวงต่างประเทศจีน ได้ขอให้ลิทัวเนียแก้ไขการตัดสินใจที่ผิดพลาดนี้ ดำเนินมาตรการในการแก้ไขความเสียหายและไม่เดินหน้าไปตามเส้นทางที่ผิดพลาดต่อไปอีก จีนอ้างสิทธิว่าไต้หวันมณฑลหนึ่งของจีนในขณะที่ไต้หวันปฎิเสธและประเด็นเรื่องนี้เป็นเรื่องเปราะบางในเวทีระหว่างประเทศ นอกจากนั้นจีนจะแสดงความไม่พอใจทุกครั้งที่ไต้หวันเคลื่อนไหวที่เป็นการแสดงว่า ไต้หวันเป็นประเทศเอกราชไม่เกี่ยวข้องกับจีน ลิทัวเนีย กล่าวเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า มีแผนการที่จะเปิดสำนักงานตัวแทนในไต้หวันและได้บริจาควัคซีน 20,000 โดสให้กับไต้หวันด้วย ขณะนี้ มี 15 ประเทศเท่านั้น ที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน และหลายประเทศมีสำนักงานที่เป็นเสมือนสถานทูตแต่เรียกว่าเป็นสำนักงานทางการค้าแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ