fbpx

สหรัฐระบุเป็นหน้าที่ของอัฟกานิสถานที่ต้องปกป้องประเทศ

คาบูล 10 ส.ค. – สหรัฐระบุว่า สถานการณ์ในอัฟกานิสถานในขณะนี้ขึ้นอยู่กับกองกำลังรักษาความมั่นคงอัฟกานิสถานที่จะปกป้องประเทศ หลังกลุ่มตาลีบันบุกยึดเมืองสำคัญระดับภูมิภาคได้เป็นเมืองที่หกเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น รวมถึงหลายเมืองตามแนวชายแดนและเส้นทางการค้า


โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า สหรัฐรู้สึกวิตกกังวลอย่างยิ่งต่อแนวโน้มของสถานการณ์รุนแรงในอัฟกานิสถาน แต่เชื่อว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงอัฟกานิสถานมีขีดความสามารถในการต่อสู้กับกลุ่มตาลีบันได้ และกองทัพสหรัฐอาจช่วยเหลือกองกำลังรักษาความมั่นคงอัฟกานิสถานได้ไม่มาก หากพวกเขาไม่ต่อสู้ด้วยตัวเอง ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐเผยเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ทูตสหรัฐประจำอัฟกานิสถานได้ออกเดินทางไปยังกาตาร์เพื่อกดดันให้กลุ่มตาลีบันหยุดใช้กำลังทหารในการรุกรานโจมตีและหันมาเจรจาเพื่อหาข้อตกลงทางการเมือง การประชุมดังกล่าวจะใช้เวลา 3 วัน โดยมีตัวแทนรัฐบาลจากประเทศต่าง ๆ และองค์กรพหุภาคีเข้าร่วมกดดันให้ลดการใช้ความรุนแรง การใช้คำสั่งหยุดยิง รวมถึงการให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ยอมรับรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นมาด้วยการใช้กำลัง

ในขณะเดียวกัน กลุ่มตาลีบันได้บุกยึดเมืองไอบัก ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของจังหวัดซามังกันทางตอนเหนือของอัฟกานิสถาน เป็นเมืองที่หกเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ส.ส. ของเมืองไอบักกล่าวว่า ขณะนี้กลุ่มตาลีบันกำลังต่อสู้กับกองกำลังอัฟกานิสถานเพื่อยึดกองบัญชาการตำรวจและควบรวมอำนาจจากผู้ว่าการจังหวัดจนทำให้มีหลายเมืองสำคัญตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มตาลีบัน ก่อนหน้านี้ กลุ่มตาลีบันได้ยึดเมืองสำคัญระดับภูมิภาค 3 แห่งในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้แก่ เมืองซารันจ์ เมืองซาร์เอโปล และเมืองทาโรกาน นอกจากนี้ ยังได้ยึดเมืองคุนดุซ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญทางภาคเหนือ และเมืองลัชคาร์ กาห์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของจังหวัดเฮลมันด์มาก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)