fbpx

เมียนมาว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีทูตประจำยูเอ็นถูกปองร้าย

ย่างกุ้ง 10 ส.ค. – กระทรวงต่างประเทศเมียนมากล่าววานนี้ว่า กรณีที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการวางแผนการปองร้าย นายจอ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์คของสหรัฐ ไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเมียนมาและคดีภายในของทางสหรัฐเอง


เอ็มอาร์ทีวี โทรทัศน์ของทางการเมียนมา รายงานแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาที่ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นคดีภายในประเทศของสหรัฐ การตัดสินคดีจะดำเนินการโดยสหรัฐและเป็นไปตามกฎหมายสหรัฐ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเมียนมา ถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศเมียนมา ถือเป็นการความเห็นเป็นครั้งแรกของรัฐบาลทหารเมียนมานับตั้งแต่มีการจับกุมพลเมืองชาวเมียนมา 2 ราย ทีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนทำร้าย นายจอ โม ตุน ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจและตัวเขาก็แสดงท่าทีขัดเจนในการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ชาวเมียนมา 2 คนถูกจับกุมในรัฐนิวยอร์ค ในข้อหาวางแผนร่วมกับผู้ค้าอาวุธในประเทศไทย ซึ่งจำหน่ายอาวุธให้กับกองทัพเมียนมา ในการฆาตกรรมหรือทำร้ายทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ และเมื่อวันเสาร์ ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า การวางแผนดังกล่าวเข้าลักษณะรูปแบบการก่อกวนของผู้นำเผด็จการ ที่พยายามจัดการกับฝ่ายตรงข้ามทั่วโลก เธอกล่าวว่า สหรัฐยังยืนเคียงข้างนายจอ โม ตุน และชื่นชมในความกล้าหาญของเขา ในขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุว่า เมียนมาขอปฏิเสธคำกล่าวของโธมัส-กรีนฟิลด์ และว่า นายจอ โม ตุน ถูกปลดจากตำแหน่งแล้วและกำลังถูกหมายจับในข้อหากบฎเนื่องจากเขาสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรผิดกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย