เมียนมาว่าไม่เกี่ยวข้องกับกรณีทูตประจำยูเอ็นถูกปองร้าย

ย่างกุ้ง 10 ส.ค. – กระทรวงต่างประเทศเมียนมากล่าววานนี้ว่า กรณีที่มีการกล่าวอ้างว่ามีการวางแผนการปองร้าย นายจอ โม ตุน ทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ ในนครนิวยอร์คของสหรัฐ ไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเมียนมาและคดีภายในของทางสหรัฐเอง


เอ็มอาร์ทีวี โทรทัศน์ของทางการเมียนมา รายงานแถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาที่ระบุว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นคดีภายในประเทศของสหรัฐ การตัดสินคดีจะดำเนินการโดยสหรัฐและเป็นไปตามกฎหมายสหรัฐ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเมียนมา ถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศเมียนมา ถือเป็นการความเห็นเป็นครั้งแรกของรัฐบาลทหารเมียนมานับตั้งแต่มีการจับกุมพลเมืองชาวเมียนมา 2 ราย ทีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางแผนทำร้าย นายจอ โม ตุน ที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจและตัวเขาก็แสดงท่าทีขัดเจนในการต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา เจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า ชาวเมียนมา 2 คนถูกจับกุมในรัฐนิวยอร์ค ในข้อหาวางแผนร่วมกับผู้ค้าอาวุธในประเทศไทย ซึ่งจำหน่ายอาวุธให้กับกองทัพเมียนมา ในการฆาตกรรมหรือทำร้ายทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติ และเมื่อวันเสาร์ ลินดา โทมัส-กรีนฟิลด์ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า การวางแผนดังกล่าวเข้าลักษณะรูปแบบการก่อกวนของผู้นำเผด็จการ ที่พยายามจัดการกับฝ่ายตรงข้ามทั่วโลก เธอกล่าวว่า สหรัฐยังยืนเคียงข้างนายจอ โม ตุน และชื่นชมในความกล้าหาญของเขา ในขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุว่า เมียนมาขอปฏิเสธคำกล่าวของโธมัส-กรีนฟิลด์ และว่า นายจอ โม ตุน ถูกปลดจากตำแหน่งแล้วและกำลังถูกหมายจับในข้อหากบฎเนื่องจากเขาสนับสนุนรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรผิดกฎหมาย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี