fbpx

รพ. หลายร้อยแห่งในฟิลิปปินส์ใกล้เต็มขีดความสามารถ

มะนิลา 9 ส.ค. – โรงพยาบาลเกือบ 1 ใน 5 หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของโรงพยาบาลทั้งหมดของฟิลิปปินส์ใกล้รองรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จนเต็มขีดความสามารถ ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่แพร่กระจายไปทั่วประเทศ


โฆษกกระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์เผยว่า มีโรงพยาบาล 236 แห่งจากทั้งหมด 1,291 แห่งที่ใช้เตียงรองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิดไปกว่าร้อยละ 85 และใกล้เต็มขีดความสามารถ เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ขณะที่โรงพยาบาลในกรุงมะนิลา ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดในฟิลิปปินส์ ก็ตกอยู่ในสถานการณ์คล้ายกัน โดยมีโรงพยาบาล 25 แห่งจากทั้งหมด 159 แห่งที่ใกล้รองรับผู้ป่วยจนเต็มขีดความสามารถ ทั้งยังระบุว่า มีแนวโน้มที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในฟิลิปปินส์จะยังคงพุ่งสูงขึ้น แม้ทางการได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์กรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบเป็นเวลา 2 สัปดาห์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

ในขณะเดียวกัน ข้อมูลของทางการฟิลิปปินส์ระบุว่า ฟิลิปปินส์พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เฉลี่ยวันละ 8,000-10,000 คนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 5,700 คน ฟิลิปปินส์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนราว 70 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน และฉีดวัคซีนครบสองโดสไปได้ 11 ล้านคน ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.65 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตราว 29,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้