fbpx

ยูเอ็นชี้โลกเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรงบ่อยขึ้น

เจนีวา 9 ส.ค. – องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ระบุในรายงานด้านวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศว่า คลื่นความร้อนรุนแรงที่เคยเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวทุกๆ 50 ปี อาจเกิดเร็วขึ้นเป็นทุก 10 ปี เนื่องจากภาวะโลกร้อน ในขณะที่ฝนตกหนักและภัยแล้งก็จะเกิดบ่อยขึ้นกว่าเดิม


คณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือไอพีซีซี ของยูเอ็น ได้ประเมินความเป็นไปได้ของเหตุการณ์รุนแรงต่าง ๆ ในสถานการณ์ที่หลากหลาย โดยที่รายงานดังกล่าวพบว่า คลื่นความร้อนมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นบ่อยกว่าเหตุการณ์รุนแรงอื่น ๆ โดยที่จากเดิมจะเกิดขึ้นเพียงครั้งหนึ่งทุก 50 ปี อาจเกิดขึ้นบ่อยขึ้นเป็นทุก 6 ปีจากอุณหภูมิโลกที่เพิ่มขึ้น 1.5 องศาเซลเซียส และคาดว่าอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่าเดิมภายในเวลา 200 ปี ทั้งนี้ ถ้าอุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเป็น 4 องศาเซลเซียสจากการปล่อยมลพิษสูง ก็จะทำให้เกิดคลื่นความร้อนรุนแรงบ่อยขึ้นเป็นทุก 1-2 ปี

รายงานดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า เหตุฝนตกหนักที่เกิดขึ้นครั้งเดียวทุก 10 ปีมีแนวโน้มที่จะเกิดเร็วขึ้น 1.3 เท่าในปัจจุบัน และตกหนักขึ้นกว่าเดิมถึงร้อยละ 6.7 เมื่อเทียบกับช่วง 50 ปีก่อนถึงปี 2443 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดภาวะโลกร้อนจากฝีมือของมนุษย์ ขณะที่ภัยแล้งที่เกิดขึ้นครั้งเดียวทุก 10 ปีในช่วงก่อนหน้านี้ก็จะเกิดเร็วขึ้นเป็นทุก 5-6 ปี


ในขณะเดียวกัน หัวหน้าคณะผู้เขียนรายงานดังกล่าวและนักฟิสิกส์ด้านสิ่งแวดล้อมมหาวิทยาลัยเซาเปาลูของบราซิลกล่าวว่า คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นในแคนาดา ไฟป่าที่ลุกลามในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐ น้ำท่วมในเยอรมนี อุทกภัยในจีน และภัยแล้งในพื้นที่ตอนกลางของบราซิลได้ส่งสัญญาณชัดเจนว่าสภาพภูมิอากาศสุดขั้วกำลังส่งผลกระทบอย่างหนักหน่วงต่อโลก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ธปท.แจงสื่อเหตุไม่หนุนใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้า-บริการ

กรุงเทพฯ 7 ธ.ค.-ธปท. แจงสื่อ  เหตุไม่สนับสนุน ใช้ “คริปโต” ชำระค่าสินค้าและบริการ ห่วงราคายังผันผวนสูง กังวลความปลอดภัยไซเบอร์ 

เครนก่อสร้างล้มทับห้องแถว ตาย 1 เจ็บอีก 4

เครนก่อสร้างล้มทับห้องเช่า ย่านบางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาสาเหตุ

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย