fbpx

คาดกลุ่มตาลีบันสังหาร-ลักพาตัวสื่อมวลชนอัฟกานิสถาน

คาบูล 9 ส.ค. – เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นของอัฟกานิสถานระบุวันนี้ว่า กลุ่มตาลีบันอาจอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารผู้จัดการสถานีวิทยุของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูลและลักพาตัวนักข่าวในจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ท่ามกลางสถานการณ์โจมตีที่มุ่งเป้าไปยังสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง


เจ้าหน้าที่ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มตาลีบันอาจอยู่เบื้องหลังเหตุกลุ่มมือปืนมุ่งเป้าสังหารนายตูฟาน โอมาร์ ผู้จัดการสถานีวิทยุของอัฟกานิสถานและพนักงานของ NAI กลุ่มปกป้องสิทธิที่สนับสนุนสื่ออิสระในอัฟกานิสถานที่กรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ของจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานเผยว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกจับตัวนักข่าวท้องถิ่นคนหนึ่งจากบ้านพักในเมืองลัชคาร์ กาห์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของจังหวัดเฮลมันด์ในวันอาทิตย์ ส่วนหัวหน้าสถานีโทรทัศน์เอกชนที่นักข่าวคนดังกล่าวสังกัดอยู่กล่าวว่า ขณะนี้เขายังไม่รู้ว่ากลุ่มตาลีบันจับตัวนักข่าวคนนั้นไปไว้ที่ไหน และทุกคนต่างรู้สึกหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน โฆษกของกลุ่มตาลีบันเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขายังไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเหตุสังหารในกรุงคาบูลหรือการลักพาตัวนักข่าวในจังหวัดเฮลมันด์ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรองค์กรข่าวในอัฟกานิสถานได้ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและบรรดาแกนนำ ส.ส. เพื่อเรียกร้องให้อนุมัติวีซ่าย้ายถิ่นฐานแบบพิเศษให้แก่นักข่าวชาวอัฟกานิสถานและเจ้าหน้าที่สนับสนุน ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองอีก 3 เมืองทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและขู่ว่าจะยึดเมืองอื่น ๆ เพิ่ม ซึ่งถือเป็นการยกระดับการจู่โจมกองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถาน หลังรัฐบาลสหรัฐประกาศถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในสิ้นเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์

กบน.มีมติคงราคาดีเซล 32 บาท/ลิตร อีก 1 สัปดาห์ ให้เหตุผลราคาตลาดโลกในรอบสัปดาห์ ไม่สูงขึ้นมาก และต้องการลดผลกระทบค่าครองชีพ ช่วงเปิดเทอม ส่วนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงติดลบแล้ว 7.6 หมื่นล้านบาท

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ