fbpx

คาดกลุ่มตาลีบันสังหาร-ลักพาตัวสื่อมวลชนอัฟกานิสถาน

คาบูล 9 ส.ค. – เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นของอัฟกานิสถานระบุวันนี้ว่า กลุ่มตาลีบันอาจอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารผู้จัดการสถานีวิทยุของอัฟกานิสถานในกรุงคาบูลและลักพาตัวนักข่าวในจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถาน ท่ามกลางสถานการณ์โจมตีที่มุ่งเป้าไปยังสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง


เจ้าหน้าที่ในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานระบุว่า กลุ่มตาลีบันอาจอยู่เบื้องหลังเหตุกลุ่มมือปืนมุ่งเป้าสังหารนายตูฟาน โอมาร์ ผู้จัดการสถานีวิทยุของอัฟกานิสถานและพนักงานของ NAI กลุ่มปกป้องสิทธิที่สนับสนุนสื่ออิสระในอัฟกานิสถานที่กรุงคาบูลเมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ของจังหวัดเฮลมันด์ทางตอนใต้ของอัฟกานิสถานเผยว่า กลุ่มตาลีบันได้บุกจับตัวนักข่าวท้องถิ่นคนหนึ่งจากบ้านพักในเมืองลัชคาร์ กาห์ ซึ่งเป็นเมืองสำคัญของจังหวัดเฮลมันด์ในวันอาทิตย์ ส่วนหัวหน้าสถานีโทรทัศน์เอกชนที่นักข่าวคนดังกล่าวสังกัดอยู่กล่าวว่า ขณะนี้เขายังไม่รู้ว่ากลุ่มตาลีบันจับตัวนักข่าวคนนั้นไปไว้ที่ไหน และทุกคนต่างรู้สึกหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน โฆษกของกลุ่มตาลีบันเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า เขายังไม่ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับเหตุสังหารในกรุงคาบูลหรือการลักพาตัวนักข่าวในจังหวัดเฮลมันด์ ขณะที่กลุ่มพันธมิตรองค์กรข่าวในอัฟกานิสถานได้ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและบรรดาแกนนำ ส.ส. เพื่อเรียกร้องให้อนุมัติวีซ่าย้ายถิ่นฐานแบบพิเศษให้แก่นักข่าวชาวอัฟกานิสถานและเจ้าหน้าที่สนับสนุน ขณะนี้ กลุ่มตาลีบันได้ยึดครองอีก 3 เมืองทางตอนเหนือของอัฟกานิสถานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและขู่ว่าจะยึดเมืองอื่น ๆ เพิ่ม ซึ่งถือเป็นการยกระดับการจู่โจมกองกำลังของรัฐบาลอัฟกานิสถาน หลังรัฐบาลสหรัฐประกาศถอนกำลังทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานภายในสิ้นเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ซุปเปอร์บอน” คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

สิงคโปร์ 16 ต.ค.-“ซุปเปอร์บอน” เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน แชมเปียนชิพ

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส”

“หมอปลา” ตัดเล็บตัดผม ล้างสิ่งไม่เป็นมงคลให้ “บาส” หลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว และหมอปลาพามาอยู่บ้านที่ จ.เพชรบุรี

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน 

คลังเพิกถอนใบอนุญาต “เอเชียประกันภัย”

รมว.คลัง มีคำสั่งเพิกถอนใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันวินาศภัย บริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.64 เป็นต้นไป เหตุฐานะการเงินไม่มั่นคง คปภ. พร้อมให้คำแนะนำ แก่ผู้เอาประกันภัยอย่างเต็มที่

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน กทม.-ปริมณฑล ตกร้อยละ 60

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยยังมีฝน ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน ภาคตะวันออก ระวังฝนตกหนักบางแห่ง อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก

VOA ส่งตรงจากสหรัฐ: รอบปฐมทัศน์ The Rescue หนังสารคดีปฏิบัติการช่วยชีวิตหมูป่า

ชาวไทยในนครลอสแอนเจลิสมีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์สารคดีเรื่อง The Rescue ที่ถ่ายทอดเรื่องราวปฏิบัติการช่วย13 ชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าติดถ้ำหลวงที่จังหวัดเชียงราย จนเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลกเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ได้มีการฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

เตือน 2 อำเภอระวังน้ำท่วม หลังอ่างห้วยหนองโรงระบายน้ำเพิ่ม

ที่อ่างเก็บน้ำห้วยหนองโรง อำเภอเนินขาม ทางชลประทานชัยนาทต้องเร่งระบายน้ำออก 88 ลบ.ม./วินาที เนื่องจากน้ำในอ่างมีปริมาณเกินความจุ จึงต้องเร่งเตือนประชาชนที่อยู่ท้ายอ่าง 2 อำเภอระวังน้ำท่วม 

วงการลูกทุ่ง อาลัยตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร”

สิ้นตำนาน “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร พรศักดิ์ ส่องแสง” ศิลปินเพลงหมอลำชื่อดัง พบสาเหตุเกิดจากหัวใจวายเฉียบพลัน