fbpx

เผยวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 3 มีผลข้างเคียงน้อยกว่าเข็ม 2

เยรูซาเล็ม 9 ส.ค. – การสำรวจความเห็นเบื้องต้นของอิสราเอลแสดงให้เห็นว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่สามของไฟเซอร์ส่วนใหญ่แล้ว มีผลข้างเคียงหลังฉีดอยู่ในระดับใกล้เคียงหรือน้อยกว่าในช่วงที่ฉีดวัคซีนเข็มสอง


การสำรวจความเห็นในอิสราเอลดำเนินการด้วยการสอบถามผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามราว 4,500 คนในระหว่างวันที่ 30 ก.ค.-1 ส.ค. พบว่า ผู้ฉีดวัคซีนเข็มที่สามที่มีเป้าหมายในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน ร้อยละ 88 ระบุว่ามีอาการใกล้เคียงหรือดีกว่าช่วงฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ขณะที่ร้อยละ 31 ระบุว่าเกิดอาการข้างเคียงหลังฉีด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นอาการปวดเมื่อยหลังฉีดวัคซีนที่จุดบริการ ส่วนร้อยละ 0.4 มีอาการหายใจติดขัด และร้อยละ 1 ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากมีผลข้างเคียงหลังฉีดอย่างน้อย 1 อาการหรือมากกว่านั้น

ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนนโยบายสุขภาพของคลาลิต ผู้ให้บริการด้านสุขภาพรายใหญ่ของอิสราเอล กล่าวว่า แม้ผลสำรวจความเห็นดังกล่าวเป็นผลสำรวจเบื้องต้นและเป็นการรายงานด้วยตัวเอง แต่ก็ทำให้เปรียบเทียบผลข้างเคียงกับการฉีดวัคซีนเข็มที่สองได้ และพบว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มสามส่วนใหญ่มีอาการใกล้เคียงหรือน้อยกว่าในช่วงที่ฉีดวัคซีนเข็มที่สอง ขณะที่คลาลิตระบุเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ได้ฉีดวัคซีนเข็มที่สามของไฟเซอร์ให้แก่ชาวอิสราเอลกว่า 240,000 คน ทั้งนี้ อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนเข็มที่สามให้แก่ประชาชนอายุ 60 ปีขึ้นไปมาตั้งแต่เมื่อ 10 วันก่อน เนื่องจากรัฐบาลพยายามที่จะควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้อิสราเอลกลายเป็นสถานที่ทดสอบการฉีดวัคซีนเข็มที่สามทั้งที่สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐ หรือเอฟดีเอ ยังไม่ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนของไฟเซอร์เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ

ครม. อนุมัติจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุพิเศษ 8,382 ล้านบาท บรรเทาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ 6 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่ เม.ย.-ก.ย.65 จำนวน 10.95 ล้านคน เริ่มจ่ายงวดแรก 19 ก.ค.นี้ 

สธ.ร่อนหนังสือด่วนที่สุด เตรียมรับโควิดระลอกใหม่

ประสานเสียงเตือนรับมือโควิดระบาดระลอกใหม่ จำนวนผู้ติดเชื้อพุ่ง สธ.ส่งหนังสือถึงทุกจังหวัด เตรียมพร้อมรับสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ ขณะที่อธิบดีกรมควบคุมโรค แจงเป็นการแจ้งเตือนตามมาตรการปกติ ด้าน “อนุทิน” ชี้เปิดประเทศผู้ติดเชื้อเพิ่ม แต่ยังรับมือได้

รัฐบาลมั่นใจไทยคุมโควิด-19 ได้

โฆษกรัฐบาลเผย นายกรัฐมนตรียืนยันสถานการณ์โควิด-19 ในไทยควบคุมได้ ขออย่ากังวลรัฐบาล และ ศบค. พร้อมสนับสนุน สธ. รับมือหากเกิดการแพร่ระบาดใหม่

เงินเฟ้อเดือน มิ.ย. 65 ยังสูงขึ้นอยู่ที่ร้อยละ 7.66

นนทบุรี 5 ก.ค.-สนค.เผยอัตราเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 65 ยังสูงขึ้นต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 7.66 แต่เป็นการสูงขึ้นชะลอตัวลงต่ำกว่าหลายสำนักคาดการณ์ ชี้เงินเฟ้อครึ่งหลังยังมีโอกาสสูงตามปัจจัยลบหลายด้านทั้งพลังงาน อาหารโลกสูงแต่ยังไม่ปรับเงินเฟ้อทั้งปีอยู่ที่ร้อยละ 4.5