คะแนนนิยมของผู้นำญี่ปุ่นดิ่งลงต่ำสุด

โตเกียว 9 ส.ค. – คะแนนนิยมสนับสนุนนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นร่วงลงไปอยู่ต่ำกว่าร้อยละ 30 เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้นำประเทศ ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า การแข่งขันโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวเป็นเจ้าภาพไม่สามารถช่วยเพิ่มคะแนนนิยมให้กับเขาได้ท่ามกลางการกลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้งของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


ผลการสำรวจความเห็นประชาชนที่จัดทำโดยหนังสือพิมพ์ฮาซาฮี ซึ่งเผยแพร่ในวันนี้พบว่า ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสำรวจไม่เห็นด้วยกับการจัดโตเกียวโอลิมปิก ซึ่งปิดฉากลงไปเมื่อวานนี้ และร้อยละ 60 ไม่ต้องการให้นายซูงะ อยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไป ทำให้การคาดหมายแนวโน้มผลการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในปีนี้ของพรรครัฐบาลดูจะไม่สดใส การสำรวจความเห็นประชาชนญี่ปุ่นในครั้งนี้ จัดทำเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งคะแนนนิยมของนายซูงะ ลดลงไปเหลือร้อยละ 28 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่เขาก้าวขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ในขณะเดียวกัน ร้อยละ 56 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่ได้จัดโอลิมปิก แต่ร้อยละ 32 กล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในครั้งนี้ การระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่ดำเนินไปอย่างล่าช้ากระทบกับคะแนนนิยมในตัวนายซูงะ และการเกิดการระบาดระลอกใหม่ ที่เป็นผลมาจากเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์เดลตา ที่ติดต่อกันได้ง่าย บดบังการแข่งขันโอลิมปิก ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 1 ล้านคนไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายซูงะและคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกกล่าวว่า โอลิมปิกกับการที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย