fbpx

ซาอุดีฯ เปิดรับผู้แสวงบุญที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

ไคโร 8 ส.ค. – สำนักข่าวเอสพีเอ ของทางการซาอุดีอาระเบียรายงานวันนี้ว่า ซาอุดีอาระเบียจะค่อย ๆ เปิดรับคำขอจากต่างประเทศของผู้แสวงบุญเข้าร่วมพิธีอุมเราะห์ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยจะต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เรียบร้อยแล้ว หลังจากไม่รับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศมาเป็นเวลาราว 1 ปีครึ่งเนื่องจากการระบาดของโควิด-19


นครเมกกะ และเมืองเมดินา เมืองศักดิ์สิทธิ์ที่สุด 2 แห่งของศาสนาอิสลามที่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย จะเริ่มเปิดมัสยิดต้อนรับนักแสวงบุญจากต่างชาติ ซึ่งจะปรับเพิ่มจำนวนเปิดรับนักแสวงบุญจากเดือนละ 60,000 คน เป็น 2 ล้านคนต่อเดือน แต่จะยังคงไว้ในเรื่องมาตรการป้องกันไว้ก่อนเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้าหน้าที่ในกระทรวงฮัจญ์และอุมเราะห์ ระบุว่าผู้แสวงบุญจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศจะต้องยื่นเอกสารใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาพร้อมกับคำร้องขอเข้าร่วมพิธีอุมเราะห์ ในส่วนของผู้แสวงบุญที่ฉีดวัคซีนแล้วแต่มาจากประะเทศที่อยู่ในบัญชีห้ามเดินทางเข้าประเทศของซาอุดีอาระเบีย จะต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อดูอาการเมื่อเดินทางมาถึงซาอุดีอาระเบียแล้ว พิธีอุมเราะห์ คือ การแสวงบุญที่ศาสนสถานสำคัญ 2 แห่งของชาวมุสลิมที่สามารถกระทำได้ตลอดทั้งปี ซึ่งซาอุดีอาระเบียเริ่มเปิดนับผู้แสวงบุญเฉพาะภายในประเทศตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ส่วนพิธีฮัจญ์ จะกระทำได้เพียงแค่ปีละครั้ง ในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเปิดรับผู้แสวงบุญภายในประเทศแบบจำกัดจำนวนมาเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลพร้อมรับมือศึกซักฟอก

โฆษกรัฐบาล ลั่น รัฐบาลพร้อมแจงศึกซักฟอก ดักคอ ขอให้อภิปรายข้อเท็จจริง ไม่ใช้จินตนาการ เหน็บอย่าให้ประชาชนคิดว่ามี-ไม่มีฝ่ายค้านก็ไม่แตกต่างกัน

รวบครบแล้ว 4 นักโทษหนีเรือนจำประจวบคีรีขันธ์

รวบครบแล้ว 4 นักโทษเรือนจำ จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลบหนีจากสถานที่แรกรับกักตัวก่อนส่งเข้าเรือนจำ หลังเมื่อวานตามรวบตัวได้ 2 คน ล่าสุดวันนี้รวบ 2 คนที่เหลือได้ที่ จ.เพชรบุรี เผยวางแผนก่อเหตุล่วงหน้า 4 วัน จ่อแจ้งข้อหาเพิ่ม

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน