fbpx

ซาอุดีฯ เปิดรับผู้แสวงบุญที่ฉีดวัคซีนโควิดแล้ว

ไคโร 8 ส.ค. – สำนักข่าวเอสพีเอ ของทางการซาอุดีอาระเบียรายงานวันนี้ว่า ซาอุดีอาระเบียจะค่อย ๆ เปิดรับคำขอจากต่างประเทศของผู้แสวงบุญเข้าร่วมพิธีอุมเราะห์ตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคมเป็นต้นไป โดยจะต้องเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เรียบร้อยแล้ว หลังจากไม่รับผู้แสวงบุญจากต่างประเทศมาเป็นเวลาราว 1 ปีครึ่งเนื่องจากการระบาดของโควิด-19


นครเมกกะ และเมืองเมดินา เมืองศักดิ์สิทธิ์ที่สุด 2 แห่งของศาสนาอิสลามที่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย จะเริ่มเปิดมัสยิดต้อนรับนักแสวงบุญจากต่างชาติ ซึ่งจะปรับเพิ่มจำนวนเปิดรับนักแสวงบุญจากเดือนละ 60,000 คน เป็น 2 ล้านคนต่อเดือน แต่จะยังคงไว้ในเรื่องมาตรการป้องกันไว้ก่อนเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้าหน้าที่ในกระทรวงฮัจญ์และอุมเราะห์ ระบุว่าผู้แสวงบุญจากทั้งภายในประเทศและต่างประเทศจะต้องยื่นเอกสารใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาพร้อมกับคำร้องขอเข้าร่วมพิธีอุมเราะห์ ในส่วนของผู้แสวงบุญที่ฉีดวัคซีนแล้วแต่มาจากประะเทศที่อยู่ในบัญชีห้ามเดินทางเข้าประเทศของซาอุดีอาระเบีย จะต้องเข้ารับการกักตัวเพื่อดูอาการเมื่อเดินทางมาถึงซาอุดีอาระเบียแล้ว พิธีอุมเราะห์ คือ การแสวงบุญที่ศาสนสถานสำคัญ 2 แห่งของชาวมุสลิมที่สามารถกระทำได้ตลอดทั้งปี ซึ่งซาอุดีอาระเบียเริ่มเปิดนับผู้แสวงบุญเฉพาะภายในประเทศตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ส่วนพิธีฮัจญ์ จะกระทำได้เพียงแค่ปีละครั้ง ในช่วงเดือนกรกฎาคม ซึ่งเปิดรับผู้แสวงบุญภายในประเทศแบบจำกัดจำนวนมาเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น