fbpx

อิตาลีเริ่มใช้เอกสารเรื่องโควิดเข้าที่สาธารณะ

โรม 7 ส.ค.- อิตาลีเริ่มบังคับใช้มาตรการแสดงเอกสารดิจิทัลรับรองเรื่องโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพื่อเข้าสถานที่สาธารณะหลายแห่งแล้วตั้งแต่วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น ตามอย่างหลายประเทศในยุโรป


มาตรการนี้กำหนดให้ผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไปต้องแสดงเอกสารดิจิทัลยืนยันว่า ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม หรือหายป่วยจากโรคโควิด-19 หรือมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมา จึงจะสามารถเข้าสถานที่สาธารณะ เช่น โรงยิม ร้านอาหาร บาร์ โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และจะขยายไปยังมหาวิทยาลัยและการคมนาคมทางไกลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน แต่ยังไม่ใช้กับโรงแรม ซูเปอร์มาร์เก็ต และห้างสรรพสินค้า ผู้ฝ่าฝืน รวมทั้งเจ้าของสถานที่มีโทษปรับสูงสุด 1,000 ยูโร (ราว 39,350 บาท) หากเจ้าของสถานที่กระทำผิดซ้ำอาจถูกสั่งปิด 10 วัน หลายประเทศในสหภาพยุโรปหรืออียู (EU) ใช้มาตรการลักษณะเดียวกันนี้ ขณะที่ฝรั่งเศสจะขยายไปถึงการขึ้นเครื่องบินและรถไฟตั้งแต่วันจันทร์ที่จะถึงนี้

ผลสำรวจพบว่า ชาวอิตาลีส่วนใหญ่สนับสนุนมาตรการนี้ แม้ว่ามีบางกลุ่มประท้วงต่อต้าน ชาวอิตาลีฉีดวัคซีนครบโดสแล้วกว่าร้อยละ 60 แต่ยังคงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มจากไวรัสสายพันธุ์เดลตา โดยในสัปดาห์นี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เกือบ 22,000 คน ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 4 ล้าน 3 แสน 8 หมื่นคน เสียชีวิตรวมกว่า 128,100 คน มีผู้กำลังรับการรักษากว่า 100,000 คน และอาการหนัก 277 คน รัฐบาลขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปจนถึงสิ้นปีนี้ และประณามนักการเมืองฝ่ายขวาที่บอกคนวัยหนุ่มสาวว่าไม่ต้องฉีดวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ