ลอนดอนฉายภาพยนตร์ผู้กำกับอิหร่านที่คว่ำบาตรออสการ์

ลอนดอน 27 ก.พ.- คอภาพยนตร์ในอังกฤษไปรวมตัวกันที่จัตุรัสทราฟัลการ์ในกรุงลอนดอนชมภาพยนตร์เรื่อง The Salesman ของอัสการ์ ฟาร์ฮาดี ผู้กำกับชาวอิหร่านที่ไม่ไปร่วมงานประกาศผลรางวัลออสการ์เพื่อประท้วงนโยบายห้ามคนเข้าเมืองชั่วคราวของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์


ก่อนที่ดอลบี เธียร์เตอร์ในนครลอสแอนเจลิสของสหรัฐจะเปิดม่าน ผู้คนในอังกฤษราว 10,000 คนไปรวมตัวกันที่จัตุรัสทาฟัลการ์ซึ่งกลายเป็นโรงภาพยนตร์กลางแจ้งขนาดใหญ่ ชม The Salesman หนึ่งในภาพยนตร์ 4 เรื่องที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศในปีนี้ ฟาร์ฮาดีกล่าวในบันทึกวิดีทัศน์ที่เปิดก่อนฉายภาพยนตร์ว่า แม้มีความแตกต่างทางศาสนา เชื้อชาติ และวัฒนธรรม ทุกคนล้วนเป็นพลเมืองของโลก เขาภูมิใจที่ได้เป็นสมาชิกครอบครัวโลกแห่งนี้ และขอโทษที่ไม่สามารถไปร่วมงานได้ด้วยตนเอง แต่จิตวิญญาณของเขาได้ร่วมอยู่ในงานนี้แล้ว นายฟาร์ฮาดี วัย 44 ปี ประกาศเมื่อเดือนก่อนว่าจะไม่เข้าร่วมงานออสการ์ครั้งที่ 89 แม้ว่าศาลสหรัฐได้สั่งระงับคำสั่งของทรัมป์แล้วก็ตาม

ด้านนายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนกล่าวที่จัตุรัสทาฟัลการ์ว่า การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ห้ามคนจาก 7 ชาติมุสลิมเข้าประเทศเป็นการชั่วคราวเป็นเรื่องโหดร้ายและน่าละอาย ช่วงเวลาที่มีคนพูดเรื่องห้ามคนเข้าเมือง เขาขอต้อนรับคนเข้าเมือง และในช่วงเวลาที่มีคนกำลังยุยงให้ชุมชนเกิดความแบ่งแยก เขาอยากให้ชุมชนร่วมใจกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน