fbpx

แอฟริกาใต้ระบุวัคซีน J&J ป้องกันสายพันธุ์เดลตา 71%

โจฮันเนสเบิร์ก 6 ส.ค. – แอฟริกาใต้ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เบตาที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ได้ร้อยละ 67 และป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียได้ร้อยละ 71


เกล็นดา เกรย์ ประธานสภาวิจัยการแพทย์แห่งแอฟริกาใต้ (SAMRC) เผยผลการศึกษาที่ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เบตาได้ร้อยละ 67 และป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้ร้อยละ 71 ทั้งยังมีประสิทธิภาพป้องกันการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ได้สูงถึงร้อยละ 91-96 ซึ่งยืนยันได้ว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแอฟริกาใต้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เกรย์ยังระบุเพิ่มเติมว่า ผลการศึกษาดังกล่าวอ้างอิงจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของแอฟริกาใต้ 477,234 คนในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ และเสร็จสิ้นการวิจัยในเดือนพฤษภาคม

ก่อนหน้านี้ หน่วยงานสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ได้อนุมัติใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันในเดือนเมษายน และนำวัคซีนดังกล่าวมาใช้เป็นวัคซีนหลักในโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนร่วมกับวัคซีนของไฟเซอร์ โครงการฉีดวัคซีนของแอฟริกาใต้ต้องสะดุดปัญหาในเดือนกุมภาพันธ์หลังรัฐบาลสั่งหยุดใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา เนื่องจากผลการทดลองขนาดเล็กพบว่าวัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลางจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เบตาที่กำลังระบาดหนักในช่วงนั้นได้ไม่ดีพอ ขณะนี้ แอฟริกาใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนกว่า 8.3 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 58 ล้านคน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 73,800 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่