fbpx

พรรครัฐบาลฟิลิปปินส์ให้ “ดูเตอร์เต” ชิงรอง ปธน.

มะนิลา 6 ส.ค. – บรรดาผู้นำของพรรคการเมืองที่เป็นพรรครัฐบาลของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ให้การรับรองเขาให้เป็นผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปีหน้า ซึ่งเป็นการปูทางให้เขาอยู่ในอำนาจต่อไปอีก 6 ปี หลังจากที่เขาต้องก้าวลงจากตำแหน่งในปี 2022


นายเมลวิน มาติบัง เลขาธิการพรรคพีดีพี-ลาบัน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเป็นผู้ประกาศเรื่องที่พรรคสนับสนุนนายดูเตอร์เตให้ลงสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี เขากล่าวว่า สมาชิกพรรคคนสำคัญสนับสนุนให้เสนอชื่อนายดูเตอร์เต ชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดีและเรื่องนี้จะถูกนำเสนอให้สมัชชาใหญ่ของพรรค ซึ่งจะมีการประชุมกันในเดือนหน้าให้ความเห็นชอบอีกครั้ง สำหรับตัวผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีนั้น ทางพรรคสนับสนุนนายคริสโตเฟอร์ “บอง” โก วุฒิสมาชิกและบุคคลใกล้ชิดของนายดูเตอร์เต ให้เป็นตัวแทนของพรรค

สำหรับในฟิลิปปินส์นั้น ประธานาธิบดีจะมีวาระการดำรงตำแหน่งได้คราวละ 6 ปี ซึ่งนายดูเตอร์เต จะหมดวาระในเดือนมิถุนายนปีหน้า แต่เขาเคยกล่าวว่า กำลังพิจารณาอย่างจริงจังในการสมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี ซึ่งบรรดาผู้สังเกตุการณ์ทางการเมืองและนักวิเคราะห์การเมืองระบุว่า เป็นช่องทางทำให้เขารั้งอำนาจประธานาธิบดีต่อไปโดยทางอ้อม การเลือกตั้งประธานาธิบดีและรองประธานาธิบดีในปีหน้า จะเป็นการลงประชามติของประชาชนเกี่ยวกับนโยบายชองนายดูเตอร์เต ซึ่งรวมถึงการทำสงครามกับยาเสพติดอย่างนองเลือด ที่ทำให้มีประชาชนหลายพันคนถูกสังหาร และการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับซารา ดูเตอร์เต-คาร์ปิโอ บุตรสาวของนายดูเตอร์เต ซึ่งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทางใต้ของประเทศ ที่ได้รับเสียงสนับสนุนแซงหน้านายโก จากการสำรวจความเห็น แต่ตัวเธอและนายดูเตอร์เตต่างกล่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดให้เธอลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดี.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่