fbpx

โมเดอร์นาระบุวัคซีนมีประสิทธิภาพ 93% นาน 6 เดือน

วอชิงตัน 5 ส.ค. –  โมเดอร์นา อิงค์ เผยเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 93 เป็นเวลาหกเดือนหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับผลการทดลองทางคลินิกที่เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้


นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ กล่าวว่า วัคซีนของโมเดอร์นายังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 93 เป็นเวลาหกเดือนหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส โดยใช้ข้อมูลที่ครอบคลุมถึงเดือนมีนาคม และวัคซีนของบริษัทยังคงมีประสิทธิภาพเท่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพป้องกันอาการรุนแรงของโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 98 และป้องกันการเสียชีวิตได้เต็มร้อย ทั้งยังคาดว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในช่วงฤดูหนาวนี้ อย่างไรก็ดี ขณะนี้บริษัทยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

นายสตีเฟน โฮก

ในขณะเดียวกัน นายสตีเฟน แบนเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ เผยว่า บริษัทจะไม่สามารถผลิตวัคซีนได้ราว 800-1,000 ล้านโดสตามเป้าที่เคยตั้งไว้ในปีนี้ได้ และจะปิดรับคำสั่งซื้อวัคซีนสำหรับปีนี้ เนื่องจากเกินกำลังการผลิตของบริษัท ทั้งนี้ ข้อมูลครั้งล่าสุดของโมเดอร์นามาจากการทดลองทางคลินิกที่มีผู้เข้าร่วมราว 30,000 คนที่เคยใช้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในเดือนธันวาคมปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่