fbpx

โมเดอร์นาระบุวัคซีนมีประสิทธิภาพ 93% นาน 6 เดือน

วอชิงตัน 5 ส.ค. –  โมเดอร์นา อิงค์ เผยเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของบริษัทยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 93 เป็นเวลาหกเดือนหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส และมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับผลการทดลองทางคลินิกที่เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้


นายสตีเฟน โฮก ประธานบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ กล่าวว่า วัคซีนของโมเดอร์นายังคงมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 93 เป็นเวลาหกเดือนหลังฉีดวัคซีนครบสองโดส โดยใช้ข้อมูลที่ครอบคลุมถึงเดือนมีนาคม และวัคซีนของบริษัทยังคงมีประสิทธิภาพเท่าเดิม นอกจากนี้ ยังมีประสิทธิภาพป้องกันอาการรุนแรงของโรคโควิด-19 สูงถึงร้อยละ 98 และป้องกันการเสียชีวิตได้เต็มร้อย ทั้งยังคาดว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาจำเป็นต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มสามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันในช่วงฤดูหนาวนี้ อย่างไรก็ดี ขณะนี้บริษัทยังไม่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับประสิทธิภาพของวัคซีนในการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็วจนทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นในเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม

นายสตีเฟน โฮก

ในขณะเดียวกัน นายสตีเฟน แบนเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของบริษัทโมเดอร์นา อิงค์ เผยว่า บริษัทจะไม่สามารถผลิตวัคซีนได้ราว 800-1,000 ล้านโดสตามเป้าที่เคยตั้งไว้ในปีนี้ได้ และจะปิดรับคำสั่งซื้อวัคซีนสำหรับปีนี้ เนื่องจากเกินกำลังการผลิตของบริษัท ทั้งนี้ ข้อมูลครั้งล่าสุดของโมเดอร์นามาจากการทดลองทางคลินิกที่มีผู้เข้าร่วมราว 30,000 คนที่เคยใช้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีฉุกเฉินในเดือนธันวาคมปีก่อน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด

ศบค. ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด เตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวใน 15 จังหวัด ตามแผนเปิดประเทศระยะแรก 1 พ.ย.  

สธ.รอ ศบค.เคาะฉีดสูตรไขว้“แอสตรา-ไฟเซอร์”

สธ.14 ต.ค.-สธ.ย้ำการพิจารณาแนะนำฉีดวัคซีนโควิด เน้นประสิทธิภาพ เหมาะสมสถานการณ์ และความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ “แอสตราฯ-ไฟเซอร์” รอ ศบค. พิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการ

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์คิดค้นเทคโนโลยี “ฉีดยาแบบไร้เข็ม”

คณะนักวิจัยของเนเธอร์แลนด์กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับฉีดยาเสมือนไร้ความเจ็บปวด โดยเป็นการฉีดยาที่ไม่ใช้เข็มฉีดยา จะช่วยลดความหวาดกลัวเข็มและความรู้สึกเจ็บปวดจากการฉีดยา

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มดาราฮอลลีวูดชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“พล.อ.ประยุทธ์” ปลื้ม รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ชื่นชมภูเก็ต ทั้งบรรยากาศ อาหาร และความสวยงามของสถานที่ต่างๆ

เปลี่ยนเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ตั้งแต่พรุ่งนี้  

ศบค.ปรับเวลาเคอร์ฟิว 23.00 -03.00 น. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยังไม่เปิดสวนน้ำ สวนสนุก ผับ บาร์ แต่จะเร่งมาตรการให้เปิดโดยเร็ว ขอผู้ประกอบการทำความสะอาด เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

จับตาพรุ่งนี้ ห่วง กทม.-ปริมณฑล ฝนตกหนักลากยาวเย็นยันค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยหลังจาก “คอมปาซุ” กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังมีร่องมรสุม ส่งผล กทม.-ปริมณฑล ภาคกลาง รวมทั้งอีสานตอนล่าง อาจได้รับผลกระทบด้วย