fbpx

ชาวฟิลิปปินส์แห่ฉีดวัคซีนโควิดก่อนล็อกดาวน์

มะนิลา 5 ส.ค. – ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากแห่กันไปเข้าแถวฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จนทำให้เกิดความโกลาหลที่ศูนย์ฉีดวัคซีนหลายแห่งในกรุงมะนิลา เนื่องจากประชาชนหวังว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อนเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลา 2 สัปดาห์ตั้งแต่เที่ยงคืนวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น


แม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ วัย 59 ปี กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สในขณะที่เธอกำลังเข้าแถวรอฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองอันตีโปโลของจังหวัดรีซัลตั้งแต่เวลา 03.00 น. ว่า เธอได้ยินข่าวที่ระบุว่าทางการจะไม่อนุญาตให้ประชาชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้าห้างสรรพสินค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต จึงต้องรีบมาเข้าแถวรอฉีดวัคซีนตั้งแต่เช้ามืด ขณะที่ภาพถ่ายที่เผยแพร่ในสื่อโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นว่า ผู้คนต่างเบียดกันเพื่อให้ตัวเองได้อยู่ในแถวแรกของผู้มีสิทธิได้รับการฉีดวัคซีนจนทำให้ตำรวจฟิลิปปินส์ต้องเข้ามาควบคุมสถานการณ์และกำชับให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทั้งนี้ รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศใช้มาตรการจำกัดการเดินทางทั่วกรุงมะนิลาและอีก 16 เมืองโดยรอบ ซึ่งมีประชากรราว 13 ล้านคนอีกครั้งตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน นายแฮร์รี โรเก้ โฆษกประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์เผยว่า ประชาชนที่มีความจำเป็น เช่น ผู้ที่ต้องซื้อของ ผู้ที่ต้องออกนอกบ้านด้วยเหตุผลทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่ด่านหน้า จะได้รับอนุญาตให้เดินทางออกนอกบ้านในช่วงล็อกดาวน์แม้จะยังไม่ได้ฉีดวัคซีนก็ตาม ขณะนี้ ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนได้เพียง 10.3 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 9.3 จากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 1.6 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 28,000 คน ทำสถิติผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร