fbpx

ญี่ปุ่นขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 8 จังหวัด

โตเกียว 5 ส.ค. – ญี่ปุ่นตัดสินใจในวันนี้ในการขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้ครอบคลุมประชากรมากว่าร้อยละ 70 ของประเทศ ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ทำให้โรงพยาบาลในกรุงโตเกียวที่กำลังเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกและส่วนอื่น ๆ ของประเทศเกิดความตึงตัว


นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศมาตรการใหม่นี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไปตามความสมัครใจ ซึ่งแตกต่างกับมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศอื่น ๆ ในขณะที่เอ็นเอชเค สื่อสาธาณะของญี่ปุ่นรายงานว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 5,042 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศทะลุ 15,000 รายเป็นครั้งแรก ในขณะที่คณะที่ปรึกษาทางการแพทย์ในกรุงโตเกียวกล่าวว่า ตัวเลขผู้ติดโควิด-19 นครหลวงของญี่ปุ่น จะเพิ่มเป็นสองเท่าในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า นายยาสุโตขิ นิชิมูระ รัฐมนตรีเศรษฐกิจที่ดูแลการรับมือของสถานการณ์โควิดในประเทศกล่าวก่อนหน้านี้ว่า สถานการณ์ของโรงพยาบาลต่าง ๆ มีความรุนแรงมาก ผู้ป่วยที่มีอาการหนักเพิ่มเป็นสองเท่าในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และคณะที่ปรึกษาเสนอให้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศ แต่นายซูงะ กล่าวว่า รัฐบาลยังไม่พิจารณาเรื่องนี้ในขณะนี้แต่จะเน้นเฉพาะในจุดที่มีการระบาดอย่างหนักก่อน ขณะนี้ 6 จังหวัดรวมถึงกรุงโตเกียวอยู่ภายใต้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 สิงหาคม และอีก 5 จังหวัดอยู่ภายใต้มาตรการที่มีความเข้มงวดน้อยกว่า ส่วนการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินอีก 8 จังหวัด จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์ ซึ่งหมายความว่า ประชากรมากกว่าร้อยละ 70 ที่อยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดแต่แตกต่างกันไป รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวด้วยว่า การจัดโตเกียวโอลิมปิก ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น โดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับโอลิมปิก 31 ราย ทำให้ยอดสะสมอยู่ที่ 353 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร