fbpx

เกาหลีใต้ตั้งเป้าเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก

โซล 5 ส.ค. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ระบุวันนี้ว่า เขาวางแผนใช้เงินลงทุนราว 2.2 ล้านล้านวอน (63,800 ล้านบาท) เพื่อทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นหนึ่งในห้าประเทศที่มีฐานการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดของโลกภายในปี 2568


ประธานาธิบดีมุนกล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการภาครัฐและภาคเอกชนที่เพิ่งจัดขึ้นเพื่อหาทางเพิ่มการผลิตวัคซีนท่ามกลางปัญหาขาดแคลนวัคซีนและการส่งมอบวัคซีนล่าช้าว่า เขาจะกำหนดให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นหนึ่งในสามเทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์ระดับชาติของเกาหลีใต้ร่วมกับสารกึ่งตัวนำ หรือเซมิคอนดักเตอร์ และแบตเตอรี เพื่อยกระดับการลงทุน การลดหย่อนภาษี และแรงจูงใจอื่น ๆ ในการช่วยให้บริษัทนำวัตถุดิบ ชิ้นส่วน หรือเครื่องมือในประเทศมาใช้ ทั้งยังระบุว่า ทุกฝ่ายจะมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในห้าผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายใหญ่ของโลกภายในปี 2568 ด้วยเงินลงทุน 2.2 ล้านล้านวอนตลอด 5 ปีข้างหน้า เขากำลังหาทางขยายความร่วมมือระหว่างประเทศด้วยการสร้างพันธมิตรด้านวัคซีนกับเยอรมนี อังกฤษ และประเทศอื่น ๆ รวมถึงการอนุญาตให้บริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีมุนและประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐยังได้ตกลงที่จะจับมือเป็นพันธมิตรที่ผสานความเชี่ยวชาญด้านวัคซีนของสหรัฐเข้ากับกำลังการผลิตของเกาหลีใต้ในการประชุมสุดยอดผู้นำเมื่อเดือนพฤษภาคม

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 39 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนนับถึงวันพุธ ถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง เช่น อังกฤษและสิงคโปร์ที่ฉีดวัคซีนโดสแรกได้มากกว่าร้อยละ 70 ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,776 คน ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 205,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้