fbpx

เกาหลีใต้ตั้งเป้าเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของโลก

โซล 5 ส.ค. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ระบุวันนี้ว่า เขาวางแผนใช้เงินลงทุนราว 2.2 ล้านล้านวอน (63,800 ล้านบาท) เพื่อทำให้เกาหลีใต้กลายเป็นหนึ่งในห้าประเทศที่มีฐานการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหญ่ที่สุดของโลกภายในปี 2568


ประธานาธิบดีมุนกล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการภาครัฐและภาคเอกชนที่เพิ่งจัดขึ้นเพื่อหาทางเพิ่มการผลิตวัคซีนท่ามกลางปัญหาขาดแคลนวัคซีนและการส่งมอบวัคซีนล่าช้าว่า เขาจะกำหนดให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นหนึ่งในสามเทคโนโลยีเชิงยุทธศาสตร์ระดับชาติของเกาหลีใต้ร่วมกับสารกึ่งตัวนำ หรือเซมิคอนดักเตอร์ และแบตเตอรี เพื่อยกระดับการลงทุน การลดหย่อนภาษี และแรงจูงใจอื่น ๆ ในการช่วยให้บริษัทนำวัตถุดิบ ชิ้นส่วน หรือเครื่องมือในประเทศมาใช้ ทั้งยังระบุว่า ทุกฝ่ายจะมีส่วนร่วมในการผลักดันให้เกาหลีใต้เป็นหนึ่งในห้าผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รายใหญ่ของโลกภายในปี 2568 ด้วยเงินลงทุน 2.2 ล้านล้านวอนตลอด 5 ปีข้างหน้า เขากำลังหาทางขยายความร่วมมือระหว่างประเทศด้วยการสร้างพันธมิตรด้านวัคซีนกับเยอรมนี อังกฤษ และประเทศอื่น ๆ รวมถึงการอนุญาตให้บริษัทต่างชาติเข้ามาลงทุนในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ ประธานาธิบดีมุนและประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐยังได้ตกลงที่จะจับมือเป็นพันธมิตรที่ผสานความเชี่ยวชาญด้านวัคซีนของสหรัฐเข้ากับกำลังการผลิตของเกาหลีใต้ในการประชุมสุดยอดผู้นำเมื่อเดือนพฤษภาคม

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานวันนี้ว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 39 และฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ร้อยละ 14 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคนนับถึงวันพุธ ถือว่าอยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศที่มีรายได้สูง เช่น อังกฤษและสิงคโปร์ที่ฉีดวัคซีนโดสแรกได้มากกว่าร้อยละ 70 ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,776 คน ทำให้มีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 205,700 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,100 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้