fbpx

ฝ่ายค้านมาเลเซียชี้นายกรัฐมนตรีไม่มีเสียงข้างมากหนุน

กัวลาลัมเปอร์ 5 ส.ค. – กลุ่มฝ่ายค้านหลักของมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ไม่ได้มีเสียงข้างมากในรัฐสภาคอยสนับสนุนอย่างที่เขากล่าวอ้าง พร้อมกับทำนายว่า นายยัสซินจะพ่ายแพ้ในการลวมติไม่ไว้วางใจในเดือนหน้า


นายยัสซิน กล่าวในวันพุธว่า เขายังคงได้รับการสนับสนุนเป็นเสียงข้างมากจากสมาชิกสภาผุ้แทนราษฎรและจะพิสูจน์ให้เห็นด้วยการได้รับคะแนนเสียงที่สามารถผ่านการลงมติไม้ไว้วางใจไปได้เมื่อรัฐสภากลับมาเปิดการประชุมอีกครั้งในเดือนหน้า แต่ปากาตัน ฮาราปัน หรือ แนวร่วมแห่งความหวัง ซึ่งเป็นกลุ่มฝ่ายค้านหลัก โต้แย้งคำกล่าวอ้างของนายยัสซินและเรียกร้องให้มีการลงมติไม่ไว้วางใจในทันที ปากาตัน ฮาราปัน กล่าวในแถลงการณ์ว่า เมื่อลองนับและคำนวนอย่างละเอียดร่วมกับพรรคฝ่ายค้านอื่น ๆ และผู้ที่ไม่ได้สนับสนุนนายยัสซินแล้วพบว่า เขากล่าวเท็จในเรื่องนี้ ในขณะที่พรรคสหมาเลย์แห่งชาติ หรือ อัมโน ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดในรัฐบาลผสมของนายยัสซิน ก็ท้าทายคำกล่าวอ้างของนายกรัฐมนตรีเช่นกัน นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี ประธานพรรคอัมโน กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคอัมโน อีกมากกว่า 8 คน ถอนการสนับสนุนนายยัสซิน เก้าอี้นายกรัฐมนตรีของนายยัสซินมีความสั่นคลอนมาตั้งแต่เขาขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม 2020 เนื่องจากมีพรรคร่วมรัฐบาลผสมที่ไม่มั่นคง พรรคอัมโน มักจะท้าทายอำนาจนายยัสซินเสมอ แม้ว่าจะตกลงร่วมจัดตั้งรัฐบาลผสมด้วยกันเมื่อปีที่แล้ว แต่สมาชิกพรรคก็แบ่งออกเป็น 2 ขั้ว ทำให้นายยัสซินยังสามารถอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้แม้พรรคอัมโนจะขู่ถอนตัวจากรัฐบาลผสมหลายครั้ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564