fbpx

สหรัฐเตรียมบังคับผู้เดินทางต่างชาติฉีดวัคซีนครบสองโดส

วอชิงตัน 5 ส.ค. – รัฐบาลสหรัฐกำลังเตรียมออกข้อบังคับให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเกือบทั้งหมดต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสก่อนเข้าประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางที่ทำให้ผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกไม่อาจเดินทางเข้าสหรัฐได้


เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวของสหรัฐเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง เพื่อช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจสายการบินและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แต่ยังไม่พร้อมที่จะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในทันที เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นและเผชิญกับการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว รัฐบาลมีคณะทำงานระหว่างหน่วยงานที่กำลังดำเนินการเพื่อให้ระบบใหม่พร้อมเมื่อสหรัฐกลับมาเปิดการเดินทางอีกครั้ง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมถึงแนวทางแบบค่อยเป็นค่อยไปเกี่ยวกับการกำหนดให้ผู้เดินทางจากทุกประเทศต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสก่อนเข้าประเทศ

สหรัฐใช้ข้อจำกัดการเดินทางแบบพิเศษครั้งแรกกับจีนในเดือนมกราคมปีก่อนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และใช้มาตรการดังกล่าวกับอีกหลายประเทศในเวลาต่อมา รวมถึงอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศล่าสุดที่สหรัฐใช้ข้อจำกัดการเดินทางแบบพิเศษในเดือนพฤษภาคม ขณะที่บางประเทศ เช่น แคนาดาและอังกฤษ ได้ผ่อนคลายหรือยกเลิกมาตรการควบคุมให้แก่ผู้เดินทางจากสหรัฐที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐได้หารือร่วมกับสายการบินและหน่วยงานอื่น ๆ เกี่ยวกับการดำเนินการตามนโยบายที่กำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องฉีดวัคซีน โดยที่รัฐบาลสหรัฐต้องตอบคำถามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับใบรับรองการฉีดวัคซีนที่รัฐบาลยอมรับ และสหรัฐจะยอมรับวัคซีนที่บางประเทศใช้ แต่ยังไม่ผ่านการอนุมัติใช้ในสหรัฐหรือไม่ ขณะนี้ สหรัฐสั่งห้ามชาวต่างประเทศส่วนใหญ่ที่มีประวัติเดินทางในรอบ 14 วันไปยังอังกฤษ ประเทศในกลุ่มเชงเกน 26 ประเทศของทวีปยุโรปที่ไม่มีมาตรการควบคุมชายแดน ไอร์แลนด์ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน และบราซิล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้