fbpx

สหรัฐเตรียมบังคับผู้เดินทางต่างชาติฉีดวัคซีนครบสองโดส

วอชิงตัน 5 ส.ค. – รัฐบาลสหรัฐกำลังเตรียมออกข้อบังคับให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเกือบทั้งหมดต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบสองโดสก่อนเข้าประเทศ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการจำกัดการเดินทางที่ทำให้ผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกไม่อาจเดินทางเข้าสหรัฐได้


เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวของสหรัฐเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้ง เพื่อช่วยกระตุ้นภาคธุรกิจสายการบินและอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว แต่ยังไม่พร้อมที่จะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ในทันที เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นและเผชิญกับการระบาดรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว รัฐบาลมีคณะทำงานระหว่างหน่วยงานที่กำลังดำเนินการเพื่อให้ระบบใหม่พร้อมเมื่อสหรัฐกลับมาเปิดการเดินทางอีกครั้ง ทั้งยังระบุเพิ่มเติมถึงแนวทางแบบค่อยเป็นค่อยไปเกี่ยวกับการกำหนดให้ผู้เดินทางจากทุกประเทศต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสก่อนเข้าประเทศ

สหรัฐใช้ข้อจำกัดการเดินทางแบบพิเศษครั้งแรกกับจีนในเดือนมกราคมปีก่อนเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 และใช้มาตรการดังกล่าวกับอีกหลายประเทศในเวลาต่อมา รวมถึงอินเดีย ซึ่งเป็นประเทศล่าสุดที่สหรัฐใช้ข้อจำกัดการเดินทางแบบพิเศษในเดือนพฤษภาคม ขณะที่บางประเทศ เช่น แคนาดาและอังกฤษ ได้ผ่อนคลายหรือยกเลิกมาตรการควบคุมให้แก่ผู้เดินทางจากสหรัฐที่ฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว


ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐได้หารือร่วมกับสายการบินและหน่วยงานอื่น ๆ เกี่ยวกับการดำเนินการตามนโยบายที่กำหนดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องฉีดวัคซีน โดยที่รัฐบาลสหรัฐต้องตอบคำถามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคำถามเกี่ยวกับใบรับรองการฉีดวัคซีนที่รัฐบาลยอมรับ และสหรัฐจะยอมรับวัคซีนที่บางประเทศใช้ แต่ยังไม่ผ่านการอนุมัติใช้ในสหรัฐหรือไม่ ขณะนี้ สหรัฐสั่งห้ามชาวต่างประเทศส่วนใหญ่ที่มีประวัติเดินทางในรอบ 14 วันไปยังอังกฤษ ประเทศในกลุ่มเชงเกน 26 ประเทศของทวีปยุโรปที่ไม่มีมาตรการควบคุมชายแดน ไอร์แลนด์ จีน อินเดีย แอฟริกาใต้ อิหร่าน และบราซิล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน