fbpx

ญี่ปุ่นจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มอีก 8 จังหวัด

โตเกียว 5 ส.ค. – ญี่ปุ่นเตรียมขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มอีก 8 จังหวัด เพื่อรับมือกับการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่เกิดความวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับภาวะตึงตัวของระบบการแพทย์ในกรุงโตเกียวที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก รวมถึงระบบสาธารณสุขทั่วประเทศ


นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นและหัวหน้าทีมรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 กล่าวกับคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลญี่ปุ่นถึงข้อเสนอให้ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพิ่มอีก 8 จังหวัดว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในญี่ปุ่นกำลังพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในระดับที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และสถานการณ์ของโรงพยาบาลในญี่ปุ่นก็เข้าขั้นวิกฤตอย่างมาก แม้คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญได้ลงนามในข้อเสนอดังกล่าว แต่นายนิชิมูระได้แถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมว่า มีสมาชิกคณะกรรมการบางส่วนเตือนว่า สถานการณ์ระบาดในตอนนี้อยู่ในระดับรุนแรงพอที่จะต้องใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีประธานสมาคมการแพทย์ญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์นี้ และจะทำให้ประชาชนกว่าร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมดราว 126 ล้านคน ต้องอยู่ภายใต้มาตรการควบคุม

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ

ญี่ปุ่นพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าการระบาดในครั้งก่อน ๆ ในขณะที่ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงโตเกียวทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เกิดการระบาดในประเทศ จนกลบความสนใจต่อการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกที่จัดขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.-8 ส.ค. และทำให้ประชาชนตั้งข้อสงสัยในการรับมือโรคโควิด-19 ของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ขณะที่ทางการกรุงโตเกียวรายงานเมื่อวานนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4,166 คน ส่วนทางการญี่ปุ่นรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในประเทศกว่า 14,000 คน ด้านคณะผู้จัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเผยวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 31 คนที่มีประวัติเชื่อมโยงกับการแข่งขัน ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 353 คน นับตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม ขณะนี้ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 952,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 15,200 คน โดยฉีดวัคซีนครบสองโดสได้ไม่ถึงร้อยละ 31 จากประชากรทั้งหมด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร