fbpx

สหรัฐให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนอาเซียน

จาการ์ตา 5 ส.ค. – นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐ ให้คำมั่นในระหว่างการประชุมผ่านระบบออนไลน์ร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ว่าจะสนับสนุนอาเซียน


นายบลิงเคนกล่าวกับบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนว่า สหรัฐมุ่งมั่นที่จะทำงานเพื่อให้เกิดเสรีภาพและการเปิดกว้างในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก และกล่าวเน้นย้ำถึงการสนับสนุนของสหรัฐที่มีต่อประเทศสมาชิกอาเซียนเพื่อให้ฟื้นตัวได้ดีขึ้นจากสภาพเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 นอกจากนี้ นายบลิงเคนยังแสดงความวิตกกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการก่อเหตุรัฐประหารของกองทัพเมียนมา พร้อมทั้งขอให้ประเทศสมาชิกอาเซียนร่วมกันเรียกร้องให้กองทัพเมียนมายุติการใช้ความรุนแรงและฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้เผยแพร่เอกสารชี้แจงสรุปข้อมูลการสนับสนุนของสหรัฐที่ระบุว่า สหรัฐจะยึดมั่นในกฎหมายระหว่างประเทศและข้อกำหนดต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาความท้าทายด้านภูมิรัฐศาสตร์ที่เกิดขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งรวมถึงทะเลจีนใต้ และกำลังแสวงหาความร่วมมือทางทะเลที่มีประสิทธิภาพเพื่อทำให้ภูมิภาคดังกล่าวมีความมั่นคงยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง