fbpx

สหรัฐอนุมัติการจำหน่ายปืนใหญ่ “เฮาวิตเซอร์” ให้ไต้หวัน

วอชิงตัน 5 ส.ค. – กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าววานนี้ว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอนุมัติแผนการจำหน่ายระบบปืนใหญ่เฮาวิตเซอร์ขนาด 155 มิลลิเมตร รุ่นเอ็ม109เอ6 ขนาดกลางที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเองจำนวน 40 กระบอก ในข้อตกลงมูลค่า 750 ล้านดอลลาร์


การอนุมัติการจำหน่ายอาวุธให้ไต้หวันรอบนี้ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อปีที่แล้วสหรัฐทำข้อตกลงจำหน่ายอาวุธให้ไต้หวันหลายรอบที่รวมถึงการจำหน่ายโดรนและขีปนาวุธป้องกันชายฝั่ง ที่มีเป้าหมายในการเสริมสร้างแสนยานุภาพและปรามมิให้จีนใช้กำลังรุกรานไต้หวัน สำหรับข้อตกลงล่าสุดนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า นอกจากปืนใหญ่เฮาวิตเซอร์แล้ว ยังรวมถึงชิ้นส่วนอะไหล่ ชุดอุปกรณ์นำทางแม่นยำสำหรับกระสุนปืนใหญ่ 1,698 ชุด การฝึกอบรม สถานีภาคพื้นดินและการปรับแต่งให้ปืนใหญ่เฮาวิตเซอร์รุนเก่าที่ไต้หวันซื้อไว้ก่อนหน้านี้ให้ทันสมัยมากขึ้นด้วย สำนักงานความร่วมมือด้านความมั่นคงกลาโหมของกระทรวงกลาโหมสหรัฐแจ้งรัฐสภาถึงความเป็นไปได้ในการจำหน่ายอาวุธชุดนี้แก่ไต้หวัน เมื่อวันพุธ ทางด้านกระทรวงกลาโหมไต้หวันแจ้งขอบคุณรัฐบาลสหรัฐในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ โดยระบุว่า การจำหน่ายอาวุธให้ไต้หวันครั้งนี้จะช่วยเสริมความสามารถของกองกำลังภาคพื้นดินในการตอบโต้เร็วและการยิงสนับสนุน กระทรวงกลาโหมไต้หวันเรียกการสนับสนนุทางด้านอาวุธจากสหรัฐที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องว่าเป็นพื้นฐานในการรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง