fbpx

อังกฤษได้รับสถานะ “คู่เจรจา” ของอาเซียน

ลอนดอน 4 ส.ค. – อังกฤษได้รับสถานะคู่เจรจาของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งของรัฐบาลอังกฤษในการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้นกับประเทศในทวีปเอเชียหลังจากที่อังกฤษถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ อียู


อังกฤษพยายามขอสถานะ “คู่เจรจาของอาเซียน” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายหลังเบร็กซิท หรือ หลังการถอนตัวจากอียูแล้ว ที่จะเปลี่ยนไปเน้นความสัมพันธ์กับประเทศที่มีอัตราการขยายตัวสูงในเอเชียและอินโด-แปซิฟิก มากยิ่งขึ้น และให้ความสำคัญน้อยลงกับสมาชิกอียู ที่อังกฤษถอนตัวออกมาเมื่อปี 2020 อาเซียน กล่าวในแถลงการณ์หลังจากการประชุมสมาชิกครั้งล่าสุดว่า อาเซียนตกลงที่จะให้สถานะประเทศคู่เจรจาแก่สหราชอาณาจักร โดยมองจากความสัมพันธ์กับอาเซียนและความร่วมมือในอดีตที่ผ่านมาและการมีส่วนร่วมกับอาซียนเมื่อครั้งที่อังกฤษจะเป็นสมาชิกอียู การที่อังกฤษได้รับสถานะประเทศคู่เจรจา จะทำให้อังกฤษสามารถเข้าร่วมในการประชุมในระดับสูงของการประชุมสุดยอดอาเซียน รัฐบาลอังกฤษหวังว่า จะสามารถฃ่วยให้มีความร่วมมือในทางปฎิบัติกับอาเซียนในประเด็นอื่น ๆ ด้วย เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและเสถียรภาพในภูมิภาค นอกจากนี้แล้ว อังกฤษยังสมัครเข้าร่วมเป็นภาคีความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก โดยเป็นความตกลงการค้าเสรีที่ครอบคลุมในเรื่องการค้า การบริการ และการลงทุนเพื่อสร้างมาตรฐานและกฎระเบียบร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก โดยอังกฤษคาดหวังว่าจะช่วยเปิดตลาดใหม่ ๆ ให้กับสินค้าและบริการจากอังกฤษ พร้อมทั้งเสริมสร้างการเชื่อมต่อด้านการพาณิชย์ที่มีอยู่ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ

ระดับน้ำอ่างเก็บลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา สูงสุดรอบ 50 ปี

ชลประทานนครราชสีมาเร่งเปิดทางระบายฉุกเฉิน หลังน้ำทะลักอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย 123.6% สูงสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านผวาอ่างเก็บน้ำจะรับมวลน้ำมหาศาลไม่ไหวจนถึงขั้นแตก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

มติบอร์ด คปภ.ให้ “เอเชียประกันภัย” หยุดรับประกันภัยชั่วคราว

บอร์ด คปภ. เห็นชอบให้นายทะเบียนสั่ง “เอเชียประกันภัย” หยุดรับประกันภัยชั่วคราว คุมเข้มห้ามรับลูกค้ารายใหม่ ต้องจ่ายเคลมลูกค้ารายเดิมตามปกติ ด้านเลขาธิการ คปภ. สั่งมาตรการคุ้มครองสิทธิประโยชน์ประชาชนเต็มพิกัด